Bộ trưởng Y tế phản ứng việc liệt kê "số ca ung thư do thực phẩm bẩn"

  • 20/04/2017 18:57
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội, 5 năm qua, qua kiểm tra đối với hơn 54.750 lượt hộ nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đã phát hiện hơn 9.000 hộ vi phạm. Về con số bệnh ung thư có nguyên nhân từ thực phẩm không an toàn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng: Cần phải xem xét lại một cách thận trọng, nếu không người dân sẽ hoang mang, lo sợ.

Bộ trưởng Y tế phản ứng việc liệt kê "số ca ung thư do thực phẩm bẩn" ảnh 1Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP TP Hà Nội triển khai kiểm tra ATTP (ảnh minh họa)

Chiều 20-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến vào báo cáo kết quả giám sát tối cao của Quốc hội về chuyên đề “Việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2011-2016”.

Đại diện đoàn giám sát của Quốc hội trình bày báo cáo, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng cho biết, qua giám sát tại 21 tỉnh/ thành với số lượng 210.000 cơ sở khảo sát cho thấy, công tác đảm bảo ATTP đã có bước chuyển biến tích cực, hoạt động quản lý ATTP của các Bộ ngành, địa phương đã được tăng cường.

Dù vậy, bộ máy quản lý ATTP còn một số bất cập, tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm diễn ra khá nghiêm trọng. Việc kiểm soát ATTP với các mặt hàng rau củ quả, thịt, giết mổ gia súc gia cầm vẫn còn yếu, hàng thực phẩm nhập lậu khó kiểm soát, trong khi hoạt động thanh tra, kiểm tra còn thụ động, xử lý vi phạm chưa kiên quyết...

“Trong giai đoạn giám sát, toàn quốc đã nghi nhận 1.007 vụ ngộ độc thực phẩm với 30.395 người mắc, 25.617 người nhập viện và 164 người chết. Kết quả kiểm tra rau, quả tươi sống giai đoạn 2011 -2016 cho thấy tỷ lệ tồn dư hóa chất vượt ngưỡng cho phép là hơn 8,4%; kiểm tra đối với hơn 54.750 lượt hộ nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đã phát hiện hơn 9.000 hộ vi phạm” – ông Phan Xuân Dũng nêu rõ.

Tiếp tục trình bày báo cáo, ông Phan Xuân Dũng nêu: “Bệnh ung thư mỗi năm có khoảng 70.000 người chết và hơn 200.000 ca phát hiện mới, trong đó có nguyên nhân thực phẩm không an toàn và 286 vụ không xác định được nguyên nhân gây ngộ độc (chiếm tỷ lệ 26,6%)”.

Góp ý vào báo cáo giám sát, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ cơ bản đồng tình với những kết quả giám sát. Riêng con số bệnh ung thư có nguyên nhân từ thực phẩm không an toàn thì Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng: Báo cáo của Đoàn giám sát cần phải xem xét lại một cách thận trọng, nếu không người dân sẽ hoang mang, lo sợ.

“Thông tin này trước đó cũng đã có lần nêu ra, chúng tôi đã mời các chuyên gia trong và ngoài nước làm rõ. Bộ Y tế đã có thông báo hiện nay nguyên nhân gây ung thư hàng đầu là các bệnh nhiễm trùng cấp tính và mãn tính, ví dụ viêm gan B, viêm gan C…" - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Chia sẻ với Bộ trưởng Bộ Y tế về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định cũng cho rằng, bệnh ung thư có nhiều nguyên nhân khác nhau chứ không chỉ có thực phẩm không an toàn.

Cũng góp ý vào báo cáo này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đặt câu hỏi: “tại sao người dân lại trồng “rau hai luống”, nuôi “lợn hai chuồng”? và cho rằng, đó là do tuyên truyền giáo dục pháp luật chưa tốt, xử phạt chưa nghiêm nên người dân vẫn cố tình vi phạm.

Tin cùng chuyên mục