Bắt "nữ quái" lừa đảo "chạy án"

ANTD.VN - Ngày 2-1-2017, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết vừa bắt giữ "nữ quái" Hán Thị Thảo (41 tuổi) trú tại xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 26-12-2016, Công an tỉnh Lạng Sơn nhận được  đơn của ông Nguyễn Văn D, ở xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa trình báo về việc gia đình ông bị một phụ nữ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng với ông D là nhiều người thân của các nạn nhân đang lao động bên Trung Quốc cũng trình báo bị lừa đảo bằng thủ đoạn tương tự.

Cụ thể, ngày 1-8, gia đình ông D nhận được cuộc điện thoại của một phụ nữ tên Thảo, là người Việt Nam hiện đang sinh sống tại Trung Quốc thông báo con gái ông là Nguyễn Thị L và người bạn là Đỗ Thị N hiện đang lao động làm thuê tại Trung Quốc đã bị Công an Trung Quốc bắt giữ. 

Đối tượng Thảo

Thảo cho biết nếu muốn “chạy” cho các con thoát tù, thì mỗi gia đình phải chuyển cho Thảo 60.000 Nhân dân tệ (khoảng 200 triệu đồng tiền Việt Nam) để chị ta nhờ người “lo” giúp thoát án phạt. Do không biết trông cậy vào ai nơi đất khách quê người nên ông D và người thân nạn nhân N đã chạy vạy xoay sở giao cho Thảo 360 triệu đồng. Tuy nhiên, sau nhiều lần được đối tượng này hứa hẹn, nhưng cả hai nạn nhân vẫn không được thả về. 

Cho đến ngày 25-12-2016, ông D nhận được thư của con gái là L từ Trại tạm giam Long Châu, Trung Quốc gửi về và dặn gia đình không được tin lời người khác dụ dỗ để đưa tiền "chạy án". Phát hiện đã bị Thảo lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ông D đã đến Công an tỉnh Lạng Sơn trình báo.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an tỉnh Lạng Sơn đã xác minh và tóm gọn đối tượng Thảo lang thang tại bến xe thị trấn Cao Lộc, Lạng Sơn. 

Tại cơ quan Công an, Thảo khai nhận do đang tạm trú tại Bằng Tường, Trung Quốc nên đã nắm được thông tin Nguyễn Thị L và Đỗ Thị N bị Công an Trung Quốc bắt giữ khi đang lao động trái phép tại đây, nên Thảo đã lừa đảo gia đình các nạn nhân chiếm đoạt tiền. Để thực hiện hành vi, Thảo dò hỏi số điện thoại người thân của Nguyễn Thị L và Đỗ Thị N qua những người lao động cùng ở Bằng Tường. Hiện Công an tỉnh Lạng Sơn đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.