Bắt nhóm đối tượng chuyên lừa đảo các hiệu vàng

ANTD.VN -Ngày 28-12, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết vừa bắt giữ Lê Văn Hậu (SN 1982); Nguyễn Bá Huyên (SN 1985); Đỗ Văn Tân (SN 1992); Phạm Văn Vinh (SN 1991) và Phạm Thị Nhung (SN 1987), đều trú tại tỉnh Hưng Yên, để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đầu tháng 12-2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn nhận được trình báo của một số người kinh doanh vàng bạc về việc, đã bị một số đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn hết sức tinh vi. Nhiều nạn nhân có bề dày kinh nghiệm trong việc chế tác, mua bán, phân biệt vàng thật, giả song vẫn bị các đối tượng lừa đảo qua mặt.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Ban Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ các đối tượng liên quan gồm Hậu, Huyên, Tân, Vinh, Nhung là thủ phạm gây ra các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người kinh doang vàng bạc xảy ra trên địa bàn.

Các đối tượng và tang vật vụ án

Để thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng đã thuê nhà nghỉ tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn để tìm hiểu về các hiệu vàng, cách giao dịch, sau đó bàn bạc thực hiện hành vi lừa đảo một cách cụ thể trước khi gây án.

Đến ngày 5-12, sau khi đã “tăm tia” mục tiêu gây án, Hậu đã đưa tiền cho Lê Văn Hưởng ( hiện đang bỏ trốn) đến tiệm vàng trên đường Trần Đăng Ninh, phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn mua một dây chuyền vàng có trọng lượng 10 chỉ với giá hơn 34 triệu đồng. Do có tay nghề làm đồ trang sức, nên Tân được cả nhóm phân công làm giả dây chuyền vàng từ sợi kim loại giống hệt như sợi dây chuyền đã mua. Sau đó, Tân dùng thiết bị cắt rời hai đầu móc dây chuyền vàng thật, đoạn có ký hiệu riêng của hiệu vàng, rồi dùng đèn khò gắn vào sợi dây chuyền giả đã chuẩn bị từ trước.

Khi hoàn chỉnh sợi dây chuyền vàng giả giống hệt như sợi dây chuyền thật, các đối tượng đưa cho Nhung mang sợi dây chuyền giả quay lại hiệu vàng đổi lại dây chuyền khác, với lý do muốn thay đổi mẫu. Do nhân viên cửa hàng chỉ kiểm tra qua loa vì thấy sợi dây chuyền giả có ký hiệu đúng với ký hiệu của của hàng nên tin tưởng đổi lại cho “khách”.

 Trong quá trình điều tra, Phòng CSHS Công an tỉnh Lạng Sơn được biết số tang vật lừa đảo, chiếm đoạt được của các hiệu vàng, nhóm đối tượng phạm tội đã nung chảy thành thỏi, sau đó đưa đi tiêu thụ tại những cơ sở kinh doanh vàng bạc ở tỉnh Hải Dương. Còn những dây chuyền thật nguyên vẹn, nhóm tội phạm mang đi bán tại những hiệu vàng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, sau đó lấy tiền chia nhau để ăn chơi và mua ma túy sử dụng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn đã làm rõ nhóm tội phạm lừa đảo trên có 7 đối tượng, nhiều đối tượng đã có tiền án, tiền sự. Nhóm này đến địa bàn tỉnh Lạng Sơn từ đầu tháng 12-2016 và gây ra trót lọt được 4 vụ lừa đảo với thủ đoạn tương tự tại 2 tiệm vàng trên địa bàn. Cụ thể, 1 vụ xảy ra tại hiệu vàng ở thị trấn Đồng Mỏ và vụ khác ở thị trấn Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Lê Văn Tân khai nhận, do từng học nghề kim hoàn và làm thợ sản xuất đồ trang sức ở một số hiệu vàng tại Hà Nội, đã nắm được kỹ thuật thử vàng tại các hiệu vàng và việc chắp nối các sợi dây chuyền vàng giả và thật với nhau, chỉ cần chiếc đèn khò cùng một số hợp chất là thực hiện mối nối giống như cũ.  Tân đã nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt vàng thật của các hiệu vàng.

Thượng tá Nguyễn Đình Khải - Trưởng phòng CSHS Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Đây là thủ đoạn lừa đảo tinh vi và tội phạm đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, phân công nhiệm vụ cụ thể. Khi vào hiệu vàng, đối tượng chỉ mua dây chuyền giống với hình dạng sợi dây chuyển giả đã chuẩn bị trước. Chỉ với chiếc đèn khò và những dụng cụ thô sơ, nhóm tội phạm này đã chế tác được dây chuyền giả mang nhãn mác và ký hiệu thật của một hiệu vàng”.

Qua vụ án, Công an tỉnh Lạng Sơn cảnh báo các cửa hàng vàng nêu cao tinh thân cảnh giác, trước khi giao dịch cần phải thử vàng kỹ lưỡng, tránh tình trạng tương tự xảy ra.