Bắt giữ đối tượng nước ngoài lập bẫy lừa đảo nhiều lao động người Việt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Để trốn tránh trách nhiệm pháp lý tại Đài Loan (Trung Quốc), Liu Chen Yuan đã sang Việt Nam và lưu trú bất hợp pháp. Trong quá trình ở lại Việt Nam, đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người có nhu cầu sang Đài Loan lao động.

Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Liu Chen Yuan (người Đài Loan) hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Theo tài liệu của Cơ quan An ninh điều tra, từ khoảng tháng 8-2019, Liu Chen Yuan nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích trốn tránh trách nhiệm pháp lý tại Đài Loan khi bị điều tra về tội trốn thuế và lừa đảo. Đến tháng 6-2020 khi hết thời hạn lưu trú, Liu Chen Yuan tiếp tục lưu trú bất hợp pháp tại Việt Nam.

Liu Chen Yuan bị điều tra liên quan đến hành vi Lừa đảo

Liu Chen Yuan bị điều tra liên quan đến hành vi Lừa đảo

Do không có tiền để tiêu xài nên Liu Chen Yuan đã dùng những thủ đoạn lừa đảo hết sức tinh vi như: tự giới thiệu bản thân có công ty tại Đài Loan đang tuyển lao động cho các nhà máy tại Đài Loan, bản thân có thể đưa người lao động sang Đài Loan với chi phí thấp hơn các công ty môi giới khác nhiều lần, công việc bên Đại Loan ổn định nhẹ nhàng… nhằm chiếm đoạt tài sản của người lao động.

Chỉ tính từ tháng 10-2021 đến tháng 4-2022, Liu Chen Yuan đã tư vấn, nhận hồ sơ và thu tiền của 11 lao động, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ, Cơ quan An ninh điều tra đã bắt giữ Liu Chen Yuan để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.