Bão Wipha đổ bộ Quảng Ninh, Bắc bộ phòng mưa lớn gây ngập lụt, lũ quét

  • 03/08/2019 09:58
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN -Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, rạng sáng nay, 3/8, bão Wipha đã đổ bộ vào TP Móng Cái, Quảng Ninh sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của bão số 3 sau suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nên tại Móng Cái (Quảng Ninh) đã có gió mạnh 17m/s (cấp 7), gió giật mạnh 23 m/s (cấp 9), Hải Dương có gió mạnh 12m/s (cấp 6), giật cấp 8, ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng đã có gió giật cấp 6-8.

Ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa vừa đến mưa to, một số nơi mưa rất to như: Móng Cái 249mm, Quảng Hà (Quảng Ninh) 168mm, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 266mm, Sơn Động (Bắc Giang) 194mm, Bắc Ninh 115mm, Chí Linh (Hải Dương) 112mm…

Vào 7 sáng cùng ngày, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 106,5 độ Kinh Đông, trên khu vực đồng bằng trung du Bắc bộ.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Bão Wipha đổ bộ Quảng Ninh, Bắc bộ phòng mưa lớn gây ngập lụt, lũ quét ảnh 1

Nhiều nơi ở Quảng Ninh đang bị ngập do ảnh hưởng của bão số 3

Trong ngày hôm nay, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam đồng bằng Bắc bộ.

Trong ngày và đêm nay, ở Bắc bộ và các tỉnh Bắc Trung bộ có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa phổ biến 70-150mm/24 giờ, riêng khu vực đồng bằng Bắc bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Nghệ An 100-200mm/24 giờ).

Ngày và đêm mai, 4/8, ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến 30-50mm/24 giờ, riêng khu vực đồng bằng Bắc bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Nghệ An 50-100mm/24 giờ.

Khu vực Hà Nội, nggày và đêm nay có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa phổ biến 70-120mm).

Nước sông ở Quảng Ninh đang lên cao

Bão số 3 với gió giật mạnh kèm theo mưa lớn đã làm một số tuyến phố trên địa bàn TP Móng Cái ngập úng cục bộ.

Nhiều cây xanh bị đổ, gãy. Mưa lớn đã làm nước lũ trên sông biên giới Ka Long dâng cao. Vào rạng sáng 3/8, trên sông Ka Long đoạn thuộc km2 đã có 1 đò chở bột mì đứt neo bị nước lũ cuốn trôi. Đội kiểm soát Biên phòng km1, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đã kịp thời cứu hộ, giúp chủ đò neo đậu an toàn.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, đêm 2, sáng 3/8, trên địa bàn huyện Tiên Yên và các địa phương lân cận có mưa vừa, mưa to.

Lượng mưa tương đối lớn đã làm nước sông Tiên Yên đang dâng cao. Để đảm bảo an toàn cho người dân, huyện Tiên Yên đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức ứng trực tại những khu vực nguy hiểm, ngầm tràn, không cho người dân, phương tiện qua lại.

Tại các ngầm tràn đều có barie, người trực đảm bảo an toàn giao thông.

Huyện Tiên Yên cũng tích cực tuyên truyền, thông tin về mưa lớn có thể xảy ra do hoàn lưu sau bão số 3, yêu cầu người dân không ra khu vực sông, suối để nhặt củi, đánh bắt cá…

Đồng thời tiếp tục chỉ đạo kiểm tra các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt, lũ ống, lũ quét để tổ chức di dời người dân đến khu vực an toàn.

Tin cùng chuyên mục