Bảo vệ Tổ quốc bằng đôi tay và khối óc

  • 06/03/2018 06:20
  • 0 bình luận
  • Đức Thành
  • In bài
ANTD.VN - Sinh ra trong thời bình, nên dù được dạy về truyền thống dân tộc, được nhen nhóm, khơi gợi lòng yêu nước bằng nhiều cách thức khác nhau, song chưa chắc tất cả giới trẻ đều hiểu hết mọi ý nghĩa thiêng liêng của hành động lên đường nhập ngũ. 

Đối với không ít người, đơn giản đó chỉ là việc “thực hiện nghĩa vụ”, cũng giống như nhiều nghĩa vụ khác mà một công dân sống trong một quốc gia phải chấp hành. 

Chính vì thế, cũng có không ít thanh niên tìm cách né tránh, không thực hiện nghĩa vụ quân sự dù có đủ điều kiện và hoàn cảnh thích hợp. Ngay cả nhiều bậc phụ huynh cũng vẫn nghĩ rằng rèn luyện trong môi trường quân đội vô cùng vất vả sẽ khiến con mình chịu khổ, bị thiếu thốn cả vật chất lẫn tình cảm, nên tìm mọi cách “tác động” để con mình “trốn” nghĩa vụ. Về mặt ý thức công dân, sự trốn tránh này thể hiện một thái độ thiếu trách nhiệm với chính mình, xã hội và đất nước.

Con người sống trong một xã hội văn minh trước tiên phải chấp hành những quy định chung; phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc. Nhất là với một đất nước đã trải qua những cuộc chiến tranh ác liệt chống xâm lược như Việt Nam, nghĩa vụ trở thành người lính cầm súng bảo vệ vững chắc biên cương, lãnh thổ của mỗi công dân càng quan trọng. Hay nói cách khác, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới chưa bao giờ bớt nóng bỏng hay có thể buông lơi.

Khi nghĩ tới thời gian nghĩa vụ 2 năm, nhiều người thường nghĩ đến những cái mình sẽ mất: sự tự do; thời cơ tìm được một công việc tốt; cơ hội được đi đây đi đó khám phá những chân trời mới... Song có những giá trị thu được mà những người trải qua mới thấy quý. 2 năm không quá dài, nhưng cũng không phải là ngắn, nó đủ cho nhiều bạn trẻ khám phá được ra những tiềm năng mà chính bản thân mình chưa biết.

2 năm sống xa gia đình, bè bạn còn cho chính họ biết trân trọng hơn những tình cảm thân thương mà nếu cứ ở gần chưa chắc đã nhận ra. 2 năm đó còn là thời gian để những ai có trách nhiệm với bản thân suy nghĩ sâu sắc hơn về tương lai của mình, để rồi đưa ra những quyết định đúng đắn. 

Hơn thế nữa, từ lâu việc thực hiện nghĩa vụ quân sự không còn đơn giản là “đi lăn lê bò toài” tập súng, dầm mưa dãi nắng thao trường hay đeo bao cát chạy bộ quanh đồi... Nhìn vào thông tin tân binh, mấy năm qua tỷ lệ có trình độ đại học, cao đẳng đều chiếm tỷ lệ cao hơn 50%.

Nhập ngũ để thực hiện nghĩa vụ với đất nước, song rõ ràng ngày càng nhiều thanh niên cũng nhận ra môi trường quân đội với những thử thách khắc nghiệt sẽ giúp bản thân mình được tôi rèn, nhờ đó mà trưởng thành vượt bậc, hay đem lại cho mình những thói quen tốt, những kỹ năng đặc biệt, thậm chí có thể coi là “tài sản” riêng để dùng trong cuộc sống tương lai - đó là tinh thần đồng đội, tính kỷ luật cao - nhân tố bắt buộc hàng đầu trong bất kỳ môi trường lao động nghiêm túc nào, hay ý chí để vượt qua chính mình trong những tình huống khó khăn. 

Trở về từ môi trường quân ngũ, nhiều thanh niên đã thực sự trở thành những “chiến binh” - chiến binh khởi nghiệp để tiếp tục bảo vệ và xây dựng Tổ quốc bằng đôi tay và khối óc của mình.

Tin cùng chuyên mục