Bảo tàng Lịch sử quốc gia đón nhận sách độc bản khổ lớn "Tổng tập sắc phong Việt Nam"

ANTĐ - Ngày 27-12 vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần và thạc sĩ Lý Thị Mai đã gửi tặng Bảo tàng Lịch sử quốc gia công trình nghiên cứu sách độc bản khổ lớn "Tổng tập sắc phong Việt Nam".

"Tổng tập sắc phong Việt Nam" là sách giới thiệu các tờ sắc phong thần do hoàng đế nhà Nguyễn ban tặng anh linh các nhân vật nổi tiếng giàu công đức với dân. Sách khổ 81x 126cm đúng với nguyên bản sắc phong thần đúng với khuôn khổ của bản chính. Sách được in trên loại vải lụa nhằm lưu trữ được lâu dài. Giá đỡ của sách được làm bằng gỗ lim và sách được bảo vệ bằng hộp kính cường lực. Sách gồm hai phần chính: Một phần là in lại nguyên bản hán văn của tất cả các tờ sắc phong thần và đây chính là phần tư liệu quý hóa nhất. Phần hai là phần Việt ngữ do Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần thức hiện, bao gồm lời phiên âm, lời dịch nghĩa, lời hiệu đính và lời chú giải.

"Tổng tập sắc phong Việt Nam" là một công trình lớn, được thực hiện bởi tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần và thạc sĩ Lý Thị Mai. Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần chịu trách nhiệm hệ thống tư liệu sau đó tiến hành phiên âm, dịch nghĩa, hiệu đính và chú giải. Thạc sĩ Lý Thị Mai lo liên hệ và sắp xếp kế hoạch in ấn. Để hoàn thành được công trình này, các kinh phí thực hiện đều được doanh nhân Dương Quốc Nam, một gương mặt quen thuộc, người anh của nhiều nghệ sĩ lớn trong giới giải trí đã tài trợ toàn bộ cho công trình sách độc bản khổ lớn này.

Tham dự buổi lễ có sự góp mặt của rất nhiều bậc trí thức; doanh nhân và các nghệ sĩ vốn là những người bạn thân của gia đình tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần – thạc sĩ Lý Thị Mai: bác sĩ Lê Hành; bác sĩ Lương Lễ Hoàng; doanh nhân Lê Phước Vũ cùng phu nhân (vốn là em gái của người đẹp không tuổi Thủy Hương); doanh nhân - nhà thiết kế Sỹ Hoàng; cặp diễn viên múa nổi tiếng Đặng Hùng – Vương Linh…. Góp mặt trong buổi lễ ý nghĩa và long trọng, các khách mời đều thể hiện sự vinh dự cũng như lòng tôn kính, ngưỡng mộ trước thành quả nghiên cứu to lớn của tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần và thạc sĩ Lý Thị Mai.

Ông Dương Quốc Nam - người đồng hành với dự án này tin rằng "Tổng tập Sắc Phong Việt Nam" là một công trình mang ý nghĩa lớn trong việc góp phần lưu giữ di sản lịch sử, văn hóa và tâm linh của dân tộc.

Đại diện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, ông Nguyễn Văn Đoàn - phó giám đốc - phát biểu cho biết bảo tàng sẽ lưu giữ quyển sách độc bản này, đồng thời có kế hoạch trưng bày phục vụ công chúng cũng như tổ chức nghiên cứu, khai thác phát huy các giá trị của công trình.

Một số hình ảnh trong buổi trao tặng:

Bảo tàng Lịch sử quốc gia đón nhận sách độc bản khổ lớn "Tổng tập sắc phong Việt Nam" ảnh 1

Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần, Thạc sĩ Lý Thị Mai (bên trái), ông Dương Quốc Nam cùng đại diện viện Bảo tàng Lịch sử quốc gia bên công trình sách "Tổng tập sắc phong Việt Nam"

Bảo tàng Lịch sử quốc gia đón nhận sách độc bản khổ lớn "Tổng tập sắc phong Việt Nam" ảnh 2 Bảo tàng Lịch sử quốc gia đón nhận sách độc bản khổ lớn "Tổng tập sắc phong Việt Nam" ảnh 3

Đặng Hùng - Vương Linh

Bảo tàng Lịch sử quốc gia đón nhận sách độc bản khổ lớn "Tổng tập sắc phong Việt Nam" ảnh 4

Bảo tàng Lịch sử quốc gia đón nhận sách độc bản khổ lớn "Tổng tập sắc phong Việt Nam" ảnh 5 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia đón nhận sách độc bản khổ lớn "Tổng tập sắc phong Việt Nam" ảnh 6 Bảo tàng Lịch sử quốc gia đón nhận sách độc bản khổ lớn "Tổng tập sắc phong Việt Nam" ảnh 7 Bảo tàng Lịch sử quốc gia đón nhận sách độc bản khổ lớn "Tổng tập sắc phong Việt Nam" ảnh 8 Bảo tàng Lịch sử quốc gia đón nhận sách độc bản khổ lớn "Tổng tập sắc phong Việt Nam" ảnh 9

NTK Sỹ Hoàng