Bà Nguyễn Thị Bích Vân - Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam:

Bảo tàng Công an Hà Nội sẽ là điểm đến du lịch

  • 18/08/2015 08:52
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài
ANTĐ - Sau thời gian nâng cấp và cải tạo, công trình Bảo tàng CATP Hà Nội đã hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống của lực lượng CAND (19-8-1945/19-8-2015). Không chỉ gây ngạc nhiên vì diện mạo mới vô cùng ấn tượng, không gian bên trong của Bảo tàng còn sử dụng nhiều giải pháp trưng bày được xem là “có một không hai”. Bà Nguyễn Thị Bích Vân - Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, đơn vị nhận thiết kế dự án đã tiết lộ nhiều điều thú vị xoay quanh công trình này. 

Bảo tàng Công an Hà Nội sẽ là điểm đến du lịch ảnh 1

                Bảo tàng Công an Hà Nội sẽ chính thức khánh thành vào hôm nay (18-8)                         

- PV: Nhìn từ ngoài vào, công trình Bảo tàng Công an Hà Nội khiến nhiều người tò mò vì những “bức tranh” sống động về Hà Nội hiện lên trên các ô cửa kính. Đây thật sự là ý tưởng mới lạ chưa từng thấy. Bà có thể chia sẻ thêm về ý tưởng này? 

Bảo tàng Công an Hà Nội sẽ là điểm đến du lịch ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Bích Vân

- Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam: Đây chính là một trong những nét độc đáo nhất của Bảo tàng CATP Hà Nội khi chúng tôi bắt tay vào thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo công trình này. Ý tưởng này xuất phát từ suy nghĩ làm sao tận dụng được không gian kiến trúc cũ mà không cần phải sửa chữa gì nhiều.

Từ đó, nhóm nghiên cứu và các chuyên gia thiết kế đã quyết định giữ nguyên tòa nhà kính phía sau, sử dụng giải pháp đồ họa để in lên kính những hình ảnh khác nhau về con người và cuộc sống Hà Nội trong từng giai đoạn lịch sử và dẫn dắt người xem đến với câu chuyện về hoạt động của Công an Hà Nội tương ứng với thời kỳ lịch sử đó.

Đấy là lý do mà đứng từ ngoài, nhờ hiệu ứng ánh sáng mà mọi người cũng có thể thấy hiện lên trên các ô kính bóng dáng của chợ hoa Tết Hà Nội, chợ Đồng Xuân, phố phường cổ kính xưa với những chiếc tàu điện, xích lô... Chúng tôi từng thức chờ đến đêm để xem thử và thấy hình ảnh vẫn rất tuyệt vời. Tôi tin nhiều người sẽ tò mò không biết đằng sau những tấm kính đó là gì và muốn vào xem.

- Ngoài sự hấp dẫn nhìn từ ngoài vào, không gian trưng bày bên trong của Bảo tàng CATP Hà Nội sẽ có sức hút như thế nào, thưa bà?

- Tôi làm trong nghề bảo tàng gần 30 năm nay nhưng đến khi thực hiện dự án này, cảm xúc vẫn tràn đầy và trong đầu lúc nào cũng tư duy phải sáng tạo để tiếp tục thay đổi. Và một trong những điều quan trọng nhất là Bảo tàng sẽ trưng bày hiện vật gốc chứ không sử dụng cách “tô vẽ” làm ra các tác phẩm nghệ thuật vừa tốn tiền lại không hiệu quả.

Đơn cử như hình ảnh đồn Công an Hà Nội những năm 1990 từ bàn làm việc, sổ trực ban, sổ quản lý nhân khẩu, biển tên đồn… đều là hiện vật gốc được lưu giữ và bảo quản đến bây giờ. Đội ngũ bảo quản cũng đã làm việc miệt mài suốt 4 tháng qua để chuẩn bị cẩn thận cho hiện vật đưa ra đảm bảo từng đường nét chi tiết từ chiếc khuy đến đường kim mũi chỉ… không có bất cứ hình ảnh xộc xệch hay khiếm khuyết nào trong hiện vật. 

Bảo tàng Công an Hà Nội sẽ là điểm đến du lịch ảnh 3

- Nói vậy là đơn vị thiết kế đã rất cẩn trọng? 

- Đúng vậy, chỉ một ví dụ nhỏ như chọn ma-nơ-canh nào để đưa vào phục vụ cho việc trưng bày trang phục của lực lượng Công an Hà Nội qua các thời kỳ cũng là cả một sự cân não đối với đơn vị thiết kế. Nếu không cầu kỳ thì chọn mẫu nào cũng được, nhưng tôi lại nghĩ đằng sau đó phải có hồn cốt và sự suy tư.

Vì thế cũng phải cân nhắc giữa 4 mẫu thì mới chọn được mẫu cuối cùng. Hay như cái giá để đặt mũ của các chiến sĩ Công an, sau khi thiết kế đã định hình xong đến ngày gần lắp ráp tôi vẫn suy nghĩ và quyết định mỗi chiếc mũ phải có một cái giá đỡ riêng ngay ngắn và chỉnh tề. Tôi vẫn nhớ trong quá trình làm, có một đồng chí Công an đi qua đây và nói: “Nhìn những cái mũ được treo chỉnh tề, thấy yêu và tự hào về nghề Công an hơn”.

Bảo tàng Công an Hà Nội sẽ là điểm đến du lịch ảnh 4

- Việc bảo quản hiện vật gốc được trưng bày trong bất cứ không gian Bảo tàng nào cũng không đơn giản, vậy việc này sẽ được thực hiện như thế nào ở công trình Bảo tàng CATP Hà Nội, thưa bà?

- Rất may là nhờ có sự quan tâm của lãnh đạo CATP Hà Nội nên Bảo tàng này có điều kiện bảo quản hiện vật tương đối toàn diện với một hệ thống điều hòa có sự kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm chuẩn. Không gian thiết kế của Bảo tàng cũng đảm bảo ngăn chặn được bụi vì tòa nhà không có cửa sổ mở ra và việc bảo quản sẽ được thực hiện hàng tuần.

Tuy nhiên, việc bảo quản sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của Bảo tàng vì cũng giống như Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, công trình Bảo tàng CATP Hà Nội sẽ mở cửa liên tục không có ngày nghỉ và không có giờ nghỉ trưa để tạo điều kiện thuận lợi cho khách vào tham quan. 

- Khi bắt tay vào thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp Bảo tàng CATP Hà Nội, điều mà đơn vị chịu trách nhiệm thiết kế trăn trở và mong mỏi nhất là gì, thưa bà?

Bảo tàng Công an Hà Nội sẽ là điểm đến du lịch ảnh 5

Các hiện vật lịch sử được trưng bày một cách nghệ thuật, sinh động, kết hợp với hình ảnh, âm thanh tạo sức cuốn hút cho người xem

-  Điều mà chúng tôi mong mỏi nhất là làm sao để sau khi cải tạo và nâng cấp, nơi đây không chỉ là Bảo tàng phục vụ trong ngành mà còn phải mở rộng ra cho mọi khách tham quan trong nước và quốc tế, không chỉ là nơi để các chiến sĩ được giáo dục về truyền thống CATP Hà Nội qua các thời kỳ mà còn là điểm đến gần gũi để người dân tìm hiểu, gắn bó và hợp tác với lực lượng Công an Hà Nội. 

Tôi tin con đường thành công của Bảo tàng CATP Hà Nội sẽ ngắn hơn Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vì công trình này kế thừa được nhiều kinh nghiệm đi trước và có nhiều điểm độc đáo. Khi việc cải tạo và nâng cấp chưa xong, đã có rất nhiều khách du lịch đi ngang qua tỏ ý muốn vào tham quan. Tôi tin cùng với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Nhà tù Hỏa Lò thì Bảo tàng CATP Hà Nội sẽ trở thành một trong những điểm dừng chân độc đáo và ý nghĩa cho khách tham quan các tour du lịch trong nước và quốc tế. 

- Xin cảm ơn bà!

Tin cùng chuyên mục