Bão Saola xuất hiện và di chuyển vô cùng phức tạp ngoài khơi Philippines

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia ngày 24/8, trên vùng biển phía đông bắc đảo Luzon (Philippines) xuất hiện một áp thấp nhiệt đới. Vào tối cùng ngày, áp thấp nhiệt đới này được dự báo đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế Saola.

Theo dự báo, cơn bão này có đường đi phức tạp, dự báo của các trung tâm trên thế giới đang có sự phân tán lớn.

Hiện nay Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đang theo dõi chặt về áp thấp nhiệt đới này. Trong khi đó, đài khí tượng Hồng Kông vào tối ngày 24/8 đã cho biết, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Saola.

Cơ quan dự báo của Hồng Kông (Trung Quốc) nhận định, trong những ngày tới bão sẽ di chuyển xuống phía nam rồi sau đó đi vòng lên theo hình elip.

Cường độ bão liên tục mạnh thêm trong những ngày tới, có thể đạt 135km/h (cấp 13) vào ngày 29/8.

Còn theo dự báo của Cơ quan Dự báo khí tượng Nhật Bản (JMA), chiều ngày 24/8, áp thấp nhiệt đới này đã mạnh lên thành bão (tên quốc tế Saola), cường độ bão mạnh 18m/s (cấp 8), giật 25m/s (cấp 10).

JMA dự báo trong 24 giờ tới bão Saola ít di chuyển, cường độ mạnh lên cấp 9 (23m/s), giật cấp 12 (35m/s).

Trong 24 - 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chậm theo hướng nam tây nam và cường độ tiếp tục mạnh lên cấp 11 (30m/s), giật cấp 14 (45m/s).

JMA nhận định bão Saola sẽ liên tục mạnh lên và có thể đạt cấp 14, giật cấp 17 vào ngày 29/8. Dù vậy, đài JMA cũng có nhận định ban đầu diễn biến của bão Salo rất phức tạp.