Báo Nga: Mỹ gửi 1.700 lính dù đến Iraq với mục đích không rõ ràng

  • 10/11/2016 15:59
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Phương tiện truyền thông bằng tiếng Nga ngày 9-11 cho biết, Lầu Năm Góc đã gửi gần 1.700 lính dù đến Iraq để cùng lực lượng vũ trang nước này tham gia vào chiến dịch giải phóng Mosul khỏi sự kiểm soát của phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, chỉ huy nhóm lính dù lại nói rằng, họ đến Iraq không phải để tham gia vào bất kỳ hoạt động quân sự nào ở Mosul.

Báo Nga: Mỹ gửi 1.700 lính dù đến Iraq với mục đích không rõ ràng ảnh 1

Mỹ gửi 1.700 lính dù đến Iraq với mục đích không rõ ràng

"Khoảng 1.700 lính nhảy dù từ lực lượng đặc biệt của quân đội Mỹ sẽ hợp tác với các lực lượng quân sự chung của Iraq trong chiến dịch giải phóng Mosul khỏi sự kiểm soát của IS", tờ báo Izvestia (Nga) ngày 9-11 đưa tin, và nói thêm rằng, các lính dù Mỹ đã trải qua hai tháng huấn luyện quân sự chuyên sâu, trong đó có cả huấn luyện trận chiến đường phố và các cuộc tấn công hóa học của phiến quân.

Tuy nhiên, trong khi lính dù Mỹ đã trải qua huấn luyện quân sự rất đặc biệt tại căn cứ quân sự Forte Black ở Louisiana, thì chỉ huy của họ lại khẳng định, sẽ không tham gia vào bất kỳ hoạt động quân sự nào tại Iraq.

Được biết, có khoảng 5.000 lính Mỹ tại Iraq, nhưng chỉ có khoảng từ 100- 200 trong số đó thừa nhận đang giúp đỡ lực lượng Iraq.

Sau nhiều tháng chuẩn bị, vào ngày 17-10-2016, binh sĩ quân đội Iraq, được sự hỗ trợ của các tay súng tình nguyện và lực lượng Peshmerga người Kurd, đã phát động chiến dịch giải phóng Mosul từ những kẻ khủng bố IS.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi khẳng định, Mosul, thành phố lớn thứ hai của đất nước, sẽ được giải phóng hoàn toàn vào cuối năm nay.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 8-11 thông báo đã thành lập 82 "đội phản ứng nhanh" để xử lý dịch bệnh tiềm năng, sự nhiễm hóa chất, và các vấn đề sức khỏe khác cho những người chạy trốn khỏi Mosul.

Liên Hợp Quốc cho biết, những người chạy trốn khỏi Mosul có thể phải đối mặt với những khó khăn về tình trạng thiếu nước và môi trường vệ sinh không tốt, và cảnh báo nguy cơ mắc bệnh do thiếu lương thực và nước uống là rất cao, đặc biệt là bệnh tả.

Theo Farsnews

Tin cùng chuyên mục