Bao giờ Việt Nam có thể công bố hết dịch Covid-19?

ANTD.VN - Theo Luật các bệnh truyền nhiễm, với bệnh dịch truyền nhiễm nhóm A như Covid-19, qua 28 ngày không phát sinh bệnh nhân mới trong cộng đồng thì có thể tính đến công bố hết dịch...

Việt Nam đã trải qua 26 ngày không ghi nhận ca Covid-19 mới trong cộng đồng

Sáng nay, 12-4, bản tin cập nhật dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết, tính từ 6h ngày 16-4 – là ngày cuối cùng ghi nhận ca bệnh Covid-19 ở cộng đồng - đến 6h ngày 12-5, Việt Nam đã trải qua 26 ngày không có ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.

Cùng đó, cả nước cũng chỉ còn 20 bệnh nhân dương tính với Covid-19, 19 bệnh nhân khác vẫn đang điều trị ở các cơ sở y tế nhưng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 từ 1-2 lần. Các bệnh nhân gần nhất nhiễm Covid-19 đều là người từ nước ngoài về và được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh.

Theo quy định của Luật các bệnh truyền nhiễm, nếu qua 28 ngày tính từ ngày bệnh nhân cuối cùng từ cộng đồng được cách ly và không phát sinh bệnh nhân mới có thể tính đến công bố hết dịch. Tính theo quy định này, Việt Nam sắp đủ điều kiện để công bố hết dịch Covid-19? Vậy khi nào thì Việt Nam công bố hết dịch?

Trả lời báo chí về vấn đề này, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Thủ tướng Chính phủ khẳng định Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch Covid-19, không để lây nhiễm trong cộng đồng. Bộ Y tế cũng cho rằng việc xuất hiện các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng tại Việt Nam ở mức rất thấp.

“Chúng tôi cũng xác định đến khi có đủ các điều kiện và đến khi không còn có ca nào nhiễm bệnh thì mới công bố hết dịch, không nhất thiết phải công bố vì chúng ta vẫn đặt trong tình trạng luôn luôn sẵn sàng, không được chủ quan, không lơ là để làm sao đảm bảo được công tác phòng chống dịch có hiệu quả” - Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phân tích.

Hiện tại, Chính phủ đã quyết định nới lỏng các biện pháp để Việt Nam có thể đưa cuộc sống trở lại bình thường, thực hiện mục tiêu kép cả phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội.