Bão Côn Sơn giật cấp 10 ngoài khơi Philippines, chuẩn bị tiến vào Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hiện nay, ở vùng biển Đông Nam Philippines, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão Côn Sơn (Conson) và 1 áp thấp nhiệt đới khác đang hoạt động song song.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Trung Trung bộ kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên ở Bắc và trung Trung bộ ngày và đêm nay, 6/9, có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to; Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ chiều tối và tối nay có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 40-80mm, có nơi trên 120mm.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp kết hợp với rìa Tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới nên từ nay đến ngày 7/9, ở Bắc bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-70mm, có nơi trên 90mm (mưa tập trung vào đêm và sáng sớm).

Từ đêm 7-9/9, mưa giông ở các khu vực có khả năng gia tăng; riêng đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ có khả năng mưa to, cục bộ có mưa rất to.

Bão Côn Sơn giật cấp 10 ngoài khơi Philippines, chuẩn bị tiến vào Biển Đông ảnh 1

Bão Conson vừa mạnh lên từ áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Philippines

Đáng nói, do ảnh hưởng của gió Đông mạnh nên từ đêm mai, 7/9 đến ngày 9/9 ở các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ, Hòa Bình, Sơn La có mưa to 50-100mm/2 ngày, có nơi trên 150mm; các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to, tổng lượng mưa 100-150mm/2 ngày, có nơi trên 200mm gây nguy cơ cao sạt lở đấtm lũ quét ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng, thấp.

Thêm vào đó, hiện nay, ở vùng biển Đông Nam Philippines áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão Conson (Côn Sơn) và 1 áp thấp nhiệt đới khác đang hoạt động song song.

Dự báo, bão Côn Sơn sẽ đi vào khu vực phía Bắc Biển Đông trong khoảng từ đêm 8/9 đến ngày 9/9. Vào đầu giờ chiều nay, 6/9, bão Côn Sơn ở 10,8 độ Vĩ Bắc, 126,8 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất tâm bão đang ở cường độ cấp 8, giật cấp 10.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia khuyến cáo, các địa phương khu vực Bắc bộ, miền Trung cần khẩn trương thu hoạch lúa, hoa màu bảo đảm an toàn trước khi mưa lũ; Gia cố các kho tàng, khu vực lưu trữ sản phẩm, vật tư; bảo đảm kê cao tránh ngập, có phương án xử lý kịp thời nếu bị ngập lụt; Kiểm tra lại hệ thống thoát nước kênh mương chính bảo đảm thuận lợi cho tiêu úng nếu xảy ra mưa lớn; Với các diện tích nhà vườn, cây ăn quả... cần đặc biệt chú ý biện pháp tiêu thoát nước, phòng tránh gió mạnh.