"Bao" 100% lương gần 500 giáo viên không thu học phí học sinh, hiệu trưởng Hà Nội nói gì?

ANTD.VN - Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường THCS - THPT Marie Cuire Hà Nội chia sẻ bí quyết suốt 2 tháng nay và cả tháng 4 tới nếu học sinh vẫn phải nghỉ học mà nhà trường vẫn đảm bảo trả lương cho gần 500 cán bộ giáo viên mà không thu thêm bất cứ khoản phí nào từ phụ huynh học sinh.

Đưa ra quan điểm về việc các trường tư đang kêu cứu và cần thu học phí để bớt gánh nặng chi phí khi học sinh nghỉ học 2 tháng nay vì dịch Covid-19, thầy Nguyễn Xuân Khang cho rằng điều này hoàn toàn có thể thông cảm và là điều bất khả kháng với nhiều trường tại thời điểm này.

“Với các trường ngoài công lập, nguồn tài chính duy nhất chính là những đóng góp của phụ huynh học sinh trong việc thu nộp học phí. Với một trường học, ngoài việc chi trả tiền lương giáo viên, còn rất nhiều khoản khác phải trang trải.

Bởi vậy, tôi cho việc nhà trường và phụ huynh học sinh ngồi lại với nhau để thống nhất mức đóng góp cho các chương trình dạy học trực tuyến và các nội dung liên quan là hết sức bình thường, đúng đắn” – thầy Khang chia sẻ.

Tuy nhiên, việc này cũng còn tùy vào năng lực mỗi trường vì theo thầy Khang muốn duy trì việc trả lương cho giáo viên đối với cá trường tư đòi hỏi Ban lãnh đạo nhà trường phải có tâm và có lực. “Tôi hoàn toàn thông cảm với những trường bất khả kháng nhưng không chấp nhận với những ai thiếu tâm” – thầy Khang bày tỏ.

"Bao" 100% lương gần 500 giáo viên không thu học phí học sinh, hiệu trưởng Hà Nội nói gì? ảnh 1

Thầy Khang chia sẻ ưu tiên chăm lo đời sống giáo viên và đảm bảo quyền lợi học sinh hơn bất cứ việc gì khác trong thời điểm cả nước chung tay chống dịch Covid-19

“Về tình cảm, tâm tư, các giáo viên hay các lãnh đạo nhà trường đều không muốn thu bất cứ khoản kinh phí nào từ học sinh trong đợt dịch bệnh hiện nay. Nhưng, với nhiều nhà trường rơi vào lực bất tòng tâm, có tâm nhưng thiếu lực. Còn với riêng hệ thống trường Marie Cuire, chúng tôi thành lập từ năm 1992, tức đã được 28 năm hoạt động.

Chúng tôi luôn gây dựng quỹ dự phòng rủi ro và đầu tư phát triển hằng năm. Nay, khi cả nước đang phải gồng mình chiến đấu với dịch bệnh, nên lãnh đạo nhà trường đã quyết định sử dụng quỹ này để giữ gìn bộ máy cũng như mong muốn đóng góp một phần công của vào việc chung của cả nước. Chúng tôi cũng đang chuẩn bị xây dựng thêm cơ sở bên Khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội, nhưng sẽ ưu tiên cho việc chăm lo đời sống giáo viên, cán bộ và phụ huynh, học sinh trước” – thầy Khang lý giải vì sao vẫn có thể duy trì mức lương 100% trogn 2 tháng qua cho hơn 450 cán bộ giáo viên trong trường mà không thu học phí của phụ huynh học sinh.

Trước khả năng dịch vẫn diễn biến phức tạp và trường học vẫn phải đóng cửa, thầy Khang cho biết, trường Marie Curie sẽ tiếp tục áp dụng chủ trương không thu học phí với học sinh học trực tuyến, kể cả có nghỉ đến hết tháng 4, tháng 5 tới.

Còn với đội ngũ giáo viên, cán bộ, nhà trường sẽ cân nhắc các phương án khác nhau. Ví dụ, nếu học sinh nghỉ học tại trường hết tháng 4, trường sẽ xem xét phương án trả 70% lương. Và nếu tiếp tục hết tháng 5, phía lãnh đạo nhà trường sẽ vẫn trả lương, nhưng có thể điều chỉnh còn 50% lương cho toàn bộ giáo viên, cán bộ liên quan.