Bánh Trung thu tự làm: Đảm bảo vệ sinh, gắn kết tình thân

  • 15/08/2015 09:30
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTĐ - Gần 1 tháng rưỡi nữa mới đến Trung thu nhưng các lớp học làm bánh thủ công bằng tay đã vào mùa nhộn nhịp. Phong trào tự làm bánh Trung thu khiến nhiều chị em công sở tranh thủ cả giờ nghỉ trưa để đi học.

Bánh Trung thu tự làm: Đảm bảo vệ sinh, gắn kết tình thân ảnh 1

Lớp học làm bánh trung thu dễ thu hút học viên

Nhộn nhịp học làm bánh Trung thu

Trung thu những năm trước, người ta thường biếu, tặng nhau những loại bánh  có thương hiệu, tuy nhiên một hai năm trở lại đây, bánh Trung thu tự làm đang ngày càng được ưa chuộng. Các bà nội trợ  dành thêm thời gian, công sức theo đuổi lớp học làm bánh với hy vọng có thể tự tay làm ra những chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm ngon.

Từ đầu tuần nay, chị Nguyễn Vân Anh (Đống Đa, Hà Nội) bận rộn với việc học làm bánh Trung thu cổ truyền. Chị Vân Anh cho biết: “thấy lịch học chỉ kéo dài trong 2 ngày nên tranh thủ học nhanh, biết cách làm rồi sẽ tìm hiểu thêm, hy vọng Trung thu này sẽ có được mẻ bánh tự tay làm như ý”.

Cũng giống như chị Vân Anh, chị Phạm Ngọc Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “tôi là nhân viên văn phòng, công việc khá bận rộn nhưng vẫn tranh thủ giờ nghỉ trưa tới một trung tâm dạy nghề nấu ăn gần cơ quan để học làm bánh Trung thu. Sau 2 buổi học, tôi đã tự làm được bánh Trung thu truyền thống như ngoài hàng vẫn bán”. Chị Hà cho biết thêm, tiền học phí  là 500.000 đồng/2 buổi, tính ra không hề đắt, chỉ tương đương với tiền mua một hộp bánh ngoài thị trường. Ngoài kiến thức chị học được, đến cuối buổi học, toàn bộ sản phẩm bánh chị làm ra sẽ được đem về nhà cho gia đình thưởng thức.

Chia sẻ về lý do học cách tự làm bánh, phần lớn các chị em đều cho biết, ngoài đam mê với  công việc “nữ công gia chánh” còn bởi lo ngại về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, “mấy năm nay nhiều cơ sở làm bánh Trung thu bẩn bị phanh phui nên mùa trung thu này tôi quyết tâm dành thời gian học làm bánh, thành quả đạt được sau buổi học là những chiếc bánh nhỏ xinh xắn. Các con tôi đều khen bánh mẹ làm ngon hơn cả ngoài hàng” - chị Nguyệt (Cầu Giấy, Hà Nội) tâm sự.


Dịch vụ dạy làm bánh đắt khách

Nắm bắt thị hiếu của khách hàng, nhiều tiệm bánh tại Hà Nội đã mở thêm dịch vụ dạy làm bánh. Các gói dịch vụ này cũng khá phong phú với nhiều mức giá khác nhau. Lớp học làm bánh căn bản thường kéo dài 2 buổi (1 buổi học bánh nướng, 1 buổi học bánh dẻo). Mỗi lớp có từ 5-6 người theo học.  Tùy theo thời gian đào tạo mà giá cả các khóa học có sự chênh lệch tương đối rõ rệt. Các lớp học dành thời gian cho học viên được trải nghiệm toàn bộ công đoạn làm bánh thường có mức giá cao hơn, từ 400.000- 600.000 đồng/2 buổi. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu học cấp tốc của một số chị em,  một số hiệu bánh còn mở ra các lớp học  1 buổi với giá 80.000 đồng/buổi, lượng người học  từ 15-20 người.  Sau mỗi buổi, người học có thể có ngay những chiếc bánh Trung thu thành phẩm mang về nhà.

Anh Nguyễn Đức Thịnh, chủ một hiệu bánh Trung thu trên phố Nguyễn Huy Tự (Hai Bà Trưng - Hà Nội) cho biết, năm nay để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, anh bắt đầu mở lớp dạy từ tháng 7 và chỉ dừng lại vào tuần cận Tết Trung thu. Giá mỗi buổi học tại tiệm bánh của anh Thịnh là 200.000 đồng/học viên. Không chỉ các trung tâm, chị Lê Ngọc (Hai Bà Trưng), làm việc trong một cơ quan nhà nước cũng tranh thủ mở lớp dạy làm bánh Trung thu để kiếm thêm thu nhập.

Chị Ngọc chia sẻ, chị làm giờ hành chính nên các lớp học chỉ tranh thủ dạy vào trưa hàng ngày để chị em không bị ảnh hưởng đến công việc: “Tôi không ngờ mọi người lại đăng ký học nhiều thế. Tôi đã phải xếp lịch dạy kín các ngày từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Số người đăng kí quá nhiều, tôi phải dạy từ giờ đến cận Tết Trung thu mới hết. Đặc biệt lớp học của tôi còn có học viên “lặn lội” từ Quảng Ninh đến học”. Cũng theo chị Ngọc, nếu trừ đi tiền mua nguyên liệu cho mọi người thực hành làm bánh thì chị cũng kiếm được 500.000 đồng/buổi. Tuy nhiên, công việc này cũng chỉ mang tính chất thời vụ.

Theo anh Thịnh, hầu hết bánh Trung thu trên thị trường đều có phụ gia thực phẩm và chất bảo quản nên hạn sử dụng kéo dài 1 - 2 tháng. Bánh tự làm  không có chất bảo quản nên chỉ sử dụng trong vòng 2 tuần. Rõ ràng việc tự làm bánh Trung thu  không chỉ đảm bảo  an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn có ý nghĩa lớn hơn là gắn kết tình cảm giữa những người thân trong gia đình.

Tin cùng chuyên mục