Băng trộm xe máy chuyên tẩy số khung, số máy sa lưới

  • 23/08/2012 10:44
  • 0 bình luận
  • Trần Văn
  • In bài
ANTĐ - Chỉ cần khoảng thời gian 5 giây đối tượng có thể bẻ khóa bất kỳ loại xe máy nào.
Băng trộm xe máy chuyên tẩy số khung, số máy sa lưới ảnh 1
Băng trộm xe máy tại CATP Quảng Ngãi


Sau khi thực hiện phi vụ, băng trộm chuyên nghiệp này gửi xe máy vào TP Hồ Chí Minh cho đồng bọn đục số khung, số máy và thay biển số giả để tiêu thụ. Với nhiều nỗ lực trong công tác điều tra, lần theo dấu vết vụ án, CATP Quảng Ngãi đã triệt phá được băng trộm, thu giữ hàng chục xe máy bị mất trộm.

Chỉ trong thời gian 2 tháng 6 và 7-2012, trên địa bàn TP. Quảng Ngãi, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức và Đức Phổ (Quảng Ngãi) thường xuyên xảy ra các vụ mất xe máy. Đáng nói, đối tượng trộm rất chuyên nghiệp, chủ phương tiện chỉ cần hớ hinh chừng vài giây là bị mất ngay chiếc xe máy.

Khoảng 11h, ngày 24-6, chị N.T.H.H, trú ở trú ở tổ 6, phường Nguyễn Nghiêm (TP Quảng Ngãi) vừa để chiếc xe máy Attila trước nhà nghỉ Ánh Trăng, phường Nghĩa Lộ chưa đầy 10 phút thì bị kẻ gian bẻ khóa dắt trộm. Ngoài vụ mất trộm xe máy của chị H, trong thời gian tháng 6-2012, trên địa bàn các huyện Tư Nghĩa, Sơn Tịnh và TP. Quảng Ngãi liên tiếp xảy ra 5 vụ mất trộm xe máy và tài sản khác. Hầu hết các vụ trộm là do chủ phương tiện để xe không trông coi. Bên cạnh việc mất xe máy, trong thời gian này, tại địa bàn TP Quảng Ngãi còn nổi lên tình trạng trộm cắp chim đội mũ. Nhiều vụ đột nhập vào nhà dân trộm cắp vào ban đêm đã gây mất tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Băng trộm xe máy chuyên tẩy số khung, số máy sa lưới ảnh 2
Một số xe máy thu giữ của băng trộm tại CATP Quảng Ngãi

Trước tình hình trên, lãnh đạo CATP Quảng Ngãi đã chỉ đạo các Đội nghiệp vụ mở rộng công tác xác minh, điều tra. Đến cuối tháng 7, đầu 8-2012, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH CATP Quảng Ngãi đã bắt 4 đối tượng trong đường dây chuyên trộm xe máy và chim đội mũ này. Các đối tượng gồm: Mai Đức Huy (SN 1990) trú tại huyện Đắk Hà (Kon Tum), trú tại tỉnh Kon Tum, Nguyễn Trung Vũ (SN 1985), Lê Đình Bằng (SN 1988) đều trú tại huyện Tư Nghĩa và Bạch Trung Tín (SN 1989) trú tại huyện Đức Phổ về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo hồ sơ, ngoài những xe đi cầm và bán lại với giá rẻ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, băng trộm này đã chuyển 1 số xe vào TP Hồ Chí Minh để thay đổi số khung, số máy và thay biển số giả. Quá trình thực hiện các phi vụ, Tín vào TP Hồ Chí Minh trước, sau đó đồng bọn gửi xe vào sau, tại đây Tín tiếp nhận xe và hoàn thành các "thủ tục" thay đổi số khung...rồi tìm nơi tiêu thụ.

Chiếc xe Attila của chị H sau khi CATP Quảng Ngãi thu về đã bị thay đổi số khung, số máy và biển số giả. Đây là chiếc xe máy "lột xác" nhưng chưa kịp tiêu thụ của băng trộm chuyên nghiệp này.

Tại cơ quan điều tra, băng trộm đã khai nhận toàn bộ hành vi trộm cắp xe máy, trộm chim đội mũ cùng một số tài sản khác trên các địa bàn TP Quảng Ngãi, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức và Đức Phổ.

Trong băng trộm, Mai Đức Huy là sinh viên Trường Đại học Công nghiệp IV tại Quảng Ngãi, Lê Đình Bằng là thợ cơ khí và Bạch Trung Tín là thợ điện. Bằng là đối tượng đã có tiền án 42 tháng tù giam về tội cướp giật tài sản và trộm cắp tài sản.

Qua vụ án, CATP Quảng Ngãi đề nghị chủ phương tiện cần nâng cao cảnh giác loại tội phạm này. Khi phát hiện báo ngay cho Công an gần nhất để mở rộng công tác điều tra, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục