Băn khoăn thay đổi điểm khuyến khích, ưu tiên tuyển sinh lớp 10 Hà Nội

  • 26/03/2018 16:14
  • 2 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Hơn 100.000 thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT 2018 của Hà Nội đang sốt ruột chờ thông tin về những thay đổi của kỳ thi này, đặc biệt là quy định bỏ điểm khuyến khích hay không.

Thông tin sửa đổi, bổ sung về quy chế tuyển sinh THCS và THPT vừa được Bộ GD-ĐT công bố ngày 15/3 đang được đặc biệt quan tâm bởi khi triển khai tại từng địa phương sẽ có những thay đổi lớn, tác động không nhỏ tới những đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích.

Đặc biệt là Hà Nội năm nay có số lượng thí sinh dự thi tuyển sinh lớp 10 khá lớn với khoảng 100.000, tăng hơn năm trước hớn 20.0000  học sinh.

Theo đại diện Phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT Hà Nội, những quy định về ưu tiên, tuyển thẳng và cộng điểm khuyến khích đối với thí sinh dự thi lớp 10 năm 2018 của Hà Nội phải căn cứ vào quy định mới của Bộ GD-ĐT, từ đó mới đề xuất thành phố phê duyệt.

Băn khoăn thay đổi điểm khuyến khích, ưu tiên tuyển sinh lớp 10 Hà Nội ảnh 1

Năm 2017, học sinh thi vào lớp 10 Hà Nội được cộng tối đa 6 điểm khuyến khích

Thông tin phụ huynh học sinh đặc biệt quan tâm hiện nay là quy định bãi bỏ đối tượng được cộng điểm khuyến khích của Bộ GD-ĐT. Trong khi đó, theo quy định cũ, các Sở GD-ĐT được quy định đối tượng và điểm cộng khuyến khích.

Kỳ tuyển sinh 2017, Hà Nội vẫn quy định học sinh được tính điểm cộng thêm là tổng của điểm ưu tiên và điểm khuyến khích, tối đa không quá 6 điểm.

Chế độ khuyến khích được áp dụng trong năm học trước dành cho các thí sinh đạt giải các môn văn hóa, khoa học kỹ thuật cấp tỉnh hay học sinh đạt giải cá nhân hoặc đồng đội do ngành giáo dục và đào tạo tổ chức hoặc phối hợp với các ngành từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THCS.

Các cuộc thi viết thư quốc tế; thi giải toán trên máy tính cầm tay; thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng (VIFOTEC); thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật; thi vận dụng kiến thức liên môn giải quyết tình huống thực tiễn; thi Toán học mở rộng (HOMC); thi giải Toán trên internet, thi Olympic Tiếng Anh; thi Tiếng Anh trên Internet; thi Em yêu lịch sử Việt Nam; thi học sinh giỏi môn kỹ thuật… đều được tính điểm khuyến khích nếu đạt giải cấp thành phố trở lên.

Như vậy, so với sánh với quy định mới năm nay của Bộ GD-ĐT, những đối tượng đạt giải cấp tỉnh trở xuống sẽ không được hưởng điểm khuyến khích như năm trước. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Sở GD-ĐT Hà Nội vẫn chưa thông tin chính thức về kỳ tuyển sinh năm nay vì còn đang xin ý kiến UBND Thành phố.

Riêng với quy định cộng điểm khuyến khích đối với học sinh thi nghề phổ thông thì Bộ GD-ĐT cho phép tiếp tục áp dụng trong công tác tuyển sinh năm học 2018-2019.

Bên cạnh lo lắng về những thay đổi về cách tính điểm ưu tiên, tuyển thẳng, khuyến khích thì điều khiến phụ huynh, học sinh lo lắng chính là chỉ tiêu vào trường THPT công lập năm nay có tăng tương ứng với mức tăng tới hơn 20.000 học sinh lớp 9 hay không.

Theo thông lệ, trong tháng 4, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ ban hành cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh lớp 10 cho phụ huynh, học sinh, trong đó cung cấp đầy đủ thông tin về chỉ tiêu, đối tượng tuyển, khu vực tuyển sinh, thủ tục đăng ký tuyển sinh…

Tin cùng chuyên mục