Bán đất “ảo” thu hơn 400 tỷ đồng

(ANTĐ) - “Phải chịu trách nhiệm về số tiền hàng trăm tỷ đồng và đối mặt với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lê Hồng Bàng sẽ chịu hình phạt tương xứng với hành vi y đã gây ra. Tuy nhiên hậu vụ án này đã bộc lộ những lỗ hổng lớn trong công tác quản lý Nhà nước ở lĩnh vực kinh doanh bất động sản”, điều tra viên Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CATP Hà Nội cho biết.

Bán đất “ảo” thu hơn 400 tỷ đồng

(ANTĐ) - “Phải chịu trách nhiệm về số tiền hàng trăm tỷ đồng và đối mặt với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lê Hồng Bàng sẽ chịu hình phạt tương xứng với hành vi y đã gây ra. Tuy nhiên hậu vụ án này đã bộc lộ những lỗ hổng lớn trong công tác quản lý Nhà nước ở lĩnh vực kinh doanh bất động sản”, điều tra viên Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CATP Hà Nội cho biết.

Một trong những dự án “ma” của nhóm Lê Hồng Bàng
Một trong những dự án “ma” của nhóm Lê Hồng Bàng

Quái chiêu lừa

Còn nhớ, thời điểm tháng 7-2009, Báo ANTĐ là một trong những cơ quan thông tin đầu tiên nêu về sự bất minh của những dự án bất động sản liên quan đến cái tên Lê Hồng Bàng - Tổng giám đốc Công ty CP Sàn bất động sản Việt Nam. Lần lượt sau đó, mặc dù tìm cách chối cãi và bỏ trốn, Lê Hồng Bàng và các đồng phạm đã bị CQĐT CATP Hà Nội bắt giữ. Hành vi phạm tội của Bàng dần được đưa ra ánh sáng, sau khi có đến 256 công dân có đơn tố cáo Bàng gửi đến cơ quan công an.

Điều đáng nói nhất trong vụ án này là chỉ trong thời gian ngắn (hơn 1 năm), số tiền mà Bàng cùng đồng bọn có được thông qua trò lừa bán dự án “ma” lên đến trên 400 tỷ đồng. Công ty CP Sàn bất động sản Việt Nam thành lập tháng 4-2008, ban đầu do  ông Nguyễn Trọng Ký giữ chức danh Tổng Giám đốc. Tháng 11-2008, người đại diện chức danh Tổng giám đốc là Lê Hồng Bàng cùng 2 cổ đông sáng lập, trong đó có Vũ Thị Minh, vợ Bàng. Trụ sở làm việc của công ty, rồi nhà ở của vợ chồng vị tổng giám đốc đều đi thuê.

CQĐT làm rõ, Công ty CP Sàn bất động sản Việt Nam không có chứng nhận đăng ký kinh doanh đầu tư tạo lập nhà, không có khả năng tài chính để tiến hành đầu tư xây dựng, thế nhưng từ tháng 3-2009, ông Bàng đã ký 4 hợp đồng liên doanh đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án khu nhà ở thấp tầng, chung cư, văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại với Hà Tuấn Linh - Giám đốc Công ty Hoàng Hà và Hoàng Văn Cường - Giám đốc Công ty Cường Thịnh, mục đích để Bàng đứng ra thu tiền trái pháp luật làm vốn đầu tư. Cả 4 dự án này đều nằm trên địa bàn xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, vốn luôn được đánh giá có giá đất cao nhất nhì Hà Nội. Tuy nhiên, Sở KH&ĐT chưa hề thụ lý hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho bất kỳ dự án nào.

Đầu tiên, Bàng ký hợp đồng tư vấn giao cho Nguyễn Văn Hòa - Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn và Xây dựng ART (công ty này do Hòa và vợ chồng Bàng là các cổ đông sáng lập), thực hiện thiết kế tổng mặt bằng khu nhà ở theo tỷ lệ 1/500. Thiết kế này chưa được các cơ quan chức năng phê duyệt, nhưng nhóm Cường, Linh, Bàng đã cho người quảng cáo cho khách hàng chọn, đăng ký mua căn hộ trên bản vẽ.

Bước tiếp theo, Lê Hồng Bàng cùng đồng bọn tiến hành chuyển nhượng trái phép đất nông nghiệp của hàng chục hộ dân xã Minh Khai, tổ chức đưa máy lu, máy đào, ủi để san nền trên tổng diện tích hơn 10.000m2. Hành vi này đã bị UBND xã Minh Khai và UBND huyện Từ Liêm lập biên bản vi phạm. Thế nhưng, đa phần các khách hàng không nắm được thông tin. Khi được nhóm Bàng đưa đến giới thiệu “dự án”, thấy xe lu, máy xúc chạy ầm ầm, họ đã mau chóng nộp tiền dưới hình thức "hợp đồng góp vốn".

Dự án giả, “sốt” thật

Tháng 2-2009, việc ký hợp đồng được Lê Hồng Bàng tiến hành, với giá bán căn hộ là 6,5 triệu đồng/m2 đất. Ngoài ra, Bàng còn thu tiền chênh ngoài hợp đồng từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/m2. Khoảng 5 tháng sau đó, giá bán tăng chóng mặt, tới trên 28 triệu đồng/m2. Lúc này, Bàng đã cùng các đồng phạm lập hơn 800 hợp đồng vay vốn, thu tổng số tiền trên 340 tỷ đồng của khách hàng. Không chịu kém, Hà Tuấn Linh và Hoàng Văn Cường lấy danh nghĩa Công ty Cường Thịnh thu của khách hàng góp vốn trên 78 tỷ đồng. Tổng số tiền các đối tượng đã thu trong 4 dự án "ma" là trên 424 tỷ đồng.

Tháng 8-2009, CQĐT CATP Hà Nội chính thức vào cuộc. Khám xét và phong tỏa tài khoản của các công ty, cá nhân liên quan, cơ quan công an thu giữ 4 ô tô và 5,8 tỷ đồng. Trong thời gian điều tra vụ án, có 256 người bị hại có đơn khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại với số tiền trên 198 tỷ đồng. Ngoài ra, nhiều người bị hại còn khai để mua được các căn hộ trong 4 dự án mà Lê Hồng Bàng đưa ra, họ phải thông qua môi giới và trả số tiền chênh lệch từ vài trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng.

Kết thúc điều tra, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đề nghị truy tố Lê Hồng Bàng theo khoản 4 của tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với khung hình phạt quy định tù từ 12 năm, 20 năm hoặc chung thân. Đối với 3 bị can Hoàng Văn Cường, Hà Tuấn Linh, Đặng Hoàng Duy là đồng phạm của Lê Hồng Bàng trong vụ án này, do các đối tượng đang bỏ trốn nên CQĐT sẽ có hình thức xử lý khi bắt giữ được.

Hoàng Quân