Hà Nội thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy:

Bài 1: Khẩn trương giải quyết dứt điểm, không để phát sinh thêm "điểm nóng" tại phường Định Công

  • 08/03/2018 14:53
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - LTS: Thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy “Về việc xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn”, nhiều quận huyện, xã phường của Hà Nội đang từng bước “hạ nhiệt” những điểm nóng phức tạp trên địa bàn.

Các địa phương đã cơ bản thực hiện đúng chỉ đạo của lãnh đạo thành phố trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU. Đó là lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là người đứng đầu phải tăng cường đối thoại với người dân ngay từ khi phát sinh vụ việc để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân... 

 
 
 
Thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy “Về việc xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn”, nhiều quận huyện, xã phường của Hà Nội đang từng bước “hạ nhiệt” những điểm nóng phức tạp trên địa bàn. Các địa phương đã cơ bản thực hiện đúng chỉ đạo của lãnh đạo thành phố trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU. Đó là lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là người đứng đầu phải tăng cường đối thoại với người dân ngay từ khi phát sinh vụ việc để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân...  Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn, Định Công (quận Hoàng Mai) là một phường có nhiều vụ việc phức tạp chưa giải quyết xong nên cần tập trung xử lý dứt điểm, nhất là không để phát sinh phức tạp mới.

Bài 1: Khẩn trương giải quyết dứt điểm, không để phát sinh thêm "điểm nóng" tại phường Định Công ảnh 1

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn kiểm tra tại bộ phận một cửa của UBND phường Định Công

Sáng 8-3, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đã kiểm tra, làm việc với tập thể Đảng ủy phường Định Công về tình hình triển khai nhiệm vụ chính trị năm 2018 và tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy trên địa bàn.

Phường Định Công có diện tích rộng, dân số đông, thành phần dân cư phức tạp, nhiều nhà trọ, tập trung một số đối tượng quản lý nghiệp vụ, đồng thời các vi phạm về quản lý đất đai – trật tự xây dựng từ các giai đoạn trước chưa được giải quyết triệt để nên tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh chính trị, TTATXH. Đây cũng là phường được quận Hoàng Mai xác định là địa bàn trọng điểm cần được chuyển hóa về an ninh chính trị, TTATXH.

Bí thư Đảng ủy phường Định Công Nguyễn Tuấn Anh cho biết, thực hiện Nghị quyết 15 của Ban Thường vụ Thành ủy, phường đã rà soát, củng cố những tổ chức cơ sở đảng còn có những hạn chế, tiềm ẩn phức tạp nội bộ, để xảy ra nhiều đơn thư khiếu nại tố cáo chậm giải quyết hay kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị còn thấp.

Cùng đó, Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 của phường đã tập trung tháo gỡ, giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp trên địa bàn, trước mắt là 5 vụ việc phức tạp về an ninh chính trị, TTATXH gồm: dự án đường 2,5; dự án văn phòng BCA; dự án 100,9ha; dự án tại ô quy hoạch A1/CXKV...

Bài 1: Khẩn trương giải quyết dứt điểm, không để phát sinh thêm "điểm nóng" tại phường Định Công ảnh 2

Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Đức Vinh phát biểu tại buổi làm việc của đoàn công tác Thành ủy tại phường Định Công

Đặc biệt, Đảng ủy phường đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo UBND phường thực hiện nghiêm túc, cơ bản xử lý xong các vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng theo các kết luận, thông báo của cơ quan thanh tra, kiểm tra; kịp thời chấn chỉnh những nơi làm chưa tốt, xem xét xử lý nghiêm những trường hợp cán bộ, đảng viên vi phạm…

Dù vậy, thực tế công tác lãnh đạo, chỉ đạo của phường vẫn còn nhiều tồn tại, khó khăn, các vụ việc nóng, phức tạp về an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn vẫn diễn ra.

Tham góp ý kiến với quận Hoàng Mai nói chung, phường Định Công nói riêng, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho rằng, với đặc điểm của phường Định Công là phường lớn, dân cư phức tạp, tốc độ đô thị hóa nhanh thì tới đây công tác quản lý của phường cần có sự chuyển đổi mạnh hơn nữa mới theo kịp và đáp ứng được yêu cầu phát triển.

Riêng với công tác xây dựng Đảng cần đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo cũng như phổ biến, quán triệt Nghị quyết theo hướng sát dân, sát thực tiễn; đẩy mạnh hơn nữa các phong trào dân vận khéo trong dân cư, cộng đồng. Mặt khác, trên địa bàn phường có số lượng doanh nghiệp khá lớn nên cũng cần quan tâm, rà soát để thúc đẩy phát triển tổ chức đảng trong các đơn vị ngoài nhà nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn nhấn mạnh, hệ thống chính trị có vững mạnh thì mới hoàn thành tốt được các nhiệm vụ đề ra. Nghị quyết 15 của Ban Thường vụ Thành ủy ra đời với mục đích đó, nhằm củng cố xây dựng tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh, đáp ứng được nguyện vọng, yêu cầu đặt ra tại cơ sở trong bối cảnh hiện nay.

Bài 1: Khẩn trương giải quyết dứt điểm, không để phát sinh thêm "điểm nóng" tại phường Định Công ảnh 3

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Thực tế thời gian qua, tại một số địa phương đã bộc lộ nhiều hạn chế, thậm chí là khuyết điểm trong công tác xây dựng cơ sở đảng, dẫn tới những vụ việc bức xúc trong dân cư.

“Ngay phường Định Công cũng là một phường có nhiều diễn biến phức tạp, lãnh đạo phường cũng đã từng bị xử lý và hậu quả phải giải quyết từ giai đoạn trước đây đến nay vẫn chưa làm xong” – Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn chỉ ra.

Nhấn mạnh một lần nữa “nếu không coi trọng công tác xây dựng tổ chức đảng ở cơ sở thì từ một vụ việc lẽ ra rất nhỏ cũng có thể trở thành phức tạp, nghiêm trọng”, ông Toàn cho rằng, không hẳn đã từ các cấp chính quyền cao hơn, các vụ án lớn mà ngay từ đảng ủy, chính quyền các cơ sở, cán bộ hàng ngày giải quyết công việc nếu không tốt, thậm chí còn khiến dân bức xúc thì đó chính là mầm mống dẫn đến mất niềm tin.

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn ghi nhận, đánh giá cao việc quận Hoàng Mai, phường Định Công thời gian qua đã quán triệt và triển khai nghiêm túc Nghị quyết 15, nhờ đó các tồn tại cũ đã dần được giải quyết, không phát sinh các vụ việc phức tạp mới.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đề nghị quận Hoàng Mai, phường Định Công cần tiếp tục triển khai nghiêm túc và có giải pháp sát thực, phân công nhiệm vụ rõ ràng để Nghị quyết 15 đi vào đời sống chứ không phải chỉ là khẩu hiệu.

Trong quá trình tổ chức thực hiện cần lưu ý đến các yếu tố dễ phát sinh phức tạp để tập trung quản lý, giải quyết, xử lý dứt điểm. Cụ thể là vấn đề quản lý đất đai, trật tự xây dựng, các dự án giải phóng mặt bằng. Đây là những lĩnh vực quản lý còn nhiều khó khăn, tồn tại và rất dễ xuất hiện tiêu cực.

Ngoài ra, cần coi trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, song song với việc kiểm tra giám sát những cán bộ làm nhiệm vụ, nhất là những cán bộ trực tiếp tham gia công tác tiếp xúc, giải quyết công việc của nhân dân để đánh giá cán bộ.

Tin cùng chuyên mục