Bắc bộ nắng hanh, sương muối kéo dài hết tháng 1

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hình thức nắng hanh sương muối được dự báo duy trì tại Bắc bộ đến hết tháng 1.
Nắng hanh sương muối duy trì ở Bắc bộ đến cuối tháng 1

Nắng hanh sương muối duy trì ở Bắc bộ đến cuối tháng 1

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, từ hôm nay, 19/1, nền nhiệt Bắc bộ tăng nhẹ dần. Ban ngày trời có nắng, chỉ còn rét về đêm và sáng. Hình thức nắng hanh sương muối này được dự báo duy trì kéo dài tại Bắc bộ đến hết tháng 1. Nền nhiệt cao nhất ở Bắc bộ có thể lên tới 25-27 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ tháng 12/2020 đến nửa đầu tháng 1/2021 đã xảy ra 7 đợt không khí lạnh. Các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh gây rét đậm, rét hại diện rộng cho các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Rét đậm rét hại liên tiếp đã khiến nhiệt độ trung bình trong nửa đầu tháng 1/2021 trên cả nước phổ biển thấp hơn so với trung bình nhiều năm, trong đó tại Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Nam-Quảng Ngãi thấp hơn từ 1-2 độ C.

Hiện nay, xu thế nhiệt độ mặt nước biển khu vực trung tâm Thái Bình Dương tiếp tục trong pha lạnh và hiện tượng La Nina còn duy trì từ nay đến khoảng tháng 3/2021, sau đó có xu hướng giảm dần và có khả năng chuyển dần sang trạng thái trung tính vào mùa hè năm 2021.

Do vậy, dự báo tháng 2 và tháng 3/2021 nhiệt độ trên cả nước phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, riêng khu vực Bắc bộ và Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế, tháng 2/2021 nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5 độ C.

Dự báo, các đợt rét đậm, rét hại còn có khả năng xảy ra trong nửa cuối tháng 1 đến tháng 2/2021, nhưng không kéo dài như trong tháng 1/2021. Cần đề phòng nhiệt độ giảm sâu, gây ra băng giá, mưa tuyết trong thời kỳ này ở vùng núi cao khu vực Bắc bộ.