Bắc bộ mưa giông dồn dập cả tuần, nước lũ lên cao

  • 26/09/2020 12:55
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Từ chiều nay, 26/9 đến ngày 28/9, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén và đẩy dần xuống phía Nam kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 3.000m nên ở Bắc bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Bắc bộ mưa giông dồn dập cả tuần, nước lũ lên cao ảnh 1

Trong tuần tới, khu vực Bắc bộ mưa giông kéo dài

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hiện nay, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ Vĩ Bắc đang bị nén bởi áp cao lục địa ở phía Bắc.

Từ chiều nay, 26/9 đến ngày 28/9, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén và đẩy dần xuống phía Nam kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 3.000m nên ở Bắc bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Lượng mưa phổ biến từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h. Mưa lớn tập trung từ chiều tối nay đến sáng 27/9. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của xoáy thấp trên khu vực giữa và Nam Biển Đông đang di chuyển về phía Tây, nên ngày và đêm mai ở Nam bộ và Nam Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông.

Lượng mưa phổ biến từ 40-100mm/24h, có nơi trên 150mm/24h. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội từ nay đến ngày 27/9 có lúc có mưa rào và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đáng nói, theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực Bắc bộ trong tuần tới mưa giông diễn ra suốt cả tuần.

Từ ngày 29-30/9 mưa giảm, ngày có nắng gián đoạn. Từ chiều tối 30/9-2/10, có mưa giông, vùng núi cục bộ có mưa to đến rất to (mưa tập trung vào đêm và sáng). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngày 3/10, ngày có nắng gián đoạn, chiều tối có mưa giông vài nơi, riêng vùng núi có mưa giông rải rác. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 26/9 đến ngày 27/9, trên thượng lưu lưu vực sông Hồng-Thái Bình và sông Kỳ Cùng-Bằng Giang có khả năng xuất hiện đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên sông Thao và sông Chảy có khả năng lên mức BĐ1- BĐ2; sông Cầu và sông Lô lên mức BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn.

Tin cùng chuyên mục