Ba Lan chê Đức, Pháp không có tầm nhìn với EU

  • 28/06/2016 10:08
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Nữ thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo vừa bày tỏ rằng, hai “đầu tàu” Pháp – Đức thống trị Liên minh châu Âu (EU) không thể đề ra chiến lược gì mới mẻ cho tổ chức này, sau khi Vương quốc Anh bỏ phiếu lựa chọn rời bỏ EU.

Ba Lan chê Đức, Pháp không có tầm nhìn với EU ảnh 1Nữ thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo không tin vào các nhà lãnh đạo Pháp, Đức

Vào ngày 26-6, các bộ trưởng ngoại giao của những nước sáng lập EU, gồm Đức, Pháp, Italia, Bỉ, Hà Lan và Luxembourg đã gặp mặt nhau để thảo luận về kết quả bỏ phiếu trưng cầu dân ý gần đây tại Anh, trong đó người dân muốn tách khoi EU.

Bày tỏ trước diễn biến đó, Thủ tướng Ba Lan Szydlo bình luận: “Chúng ta cần phải giữ cho Liên minh châu Âu phát triển, giữ gìn sự ổn định và tăng trưởng mạnh hơn. Điều này sẽ xảy ra, nếu như chúng ta có những lãnh đạo mới dẫn dắt, với tầm nhìn mới, khái niệm mới. Tôi nghi ngờ khả năng hai đầu tàu Pháp-Đức có thể mang tới điều gì mới mẻ so với trước đây”.

Bà Szydlo cũng nói thêm rằng, Ba Lan không chia sẻ quan điểm với cả Pháp và Đức về triển vọng hội nhập.

“Họ nói về hội nhập sâu hơn, nghĩa là, ở trong cùng một môi trường, chẳng thay đổi gì cả và làm mọi thứ sâu hơn từng làm trước đây. Nhưng chúng tôi cho rằng, chẳng có cách nào như thế cả. EU không phải là một thể đồng nhất phi khác biệt”, bà Szydlo chia sẻ.

Trước đó, Anh đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý để quyết định xem nước này nên ở lại hay tách khỏi EU. Kết quả cuối cùng cho thấy, phe Brexit (ủng hộ tách rời) chiếm 51,9% số phiếu, tương đương với 17,4 triệu người quyết ra đi. Trong khi có khoảng 16,1 triệu người bỏ phiếu ở lại EU.

Theo Telewizja Polska

Tin cùng chuyên mục