Bà chủ hàng quần áo "rót mật" vào tai khách, chiếm đoạt hàng tỉ đồng

  • 26/12/2013 16:00
  • 0 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài
ANTĐ - Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa có kết luận điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Trần Thị Thu Hằng, 32 tuổi, ở đường Hùng Vương, Tp Quảng Ngãi.  
Theo hồ sơ vụ án, Trần Thị Thu Hằng mở cửa hàng kinh doanh buôn bán quần áo trẻ em tại đường Hùng Vương, Tp Quảng Ngãi. Thời gian buôn bán, Hằng tung tin đang mở dịch vụ cho vay tiền để đáo hạn ngân hàng và một số việc làm ăn lớn khác. Nhiều người cả tin cho Hằng vay tiền trả lãi. Sau khi chiếm đoạt tiền của nhiều người, Hằng trốn vào miền Nam.
Như trường hợp bà Hồ Thị L., 61 tuổi, ở phường Trần Phú, Tp Quảng Ngãi. Hằng quen bà L. thông qua người con gái bà L. Từ năm 2009, Hằng đã nhiều lần vay tiền của bà L. với hình thức trả góp theo ngày và trả tiền gốc, lãi sòng phẳng. Sau đó, Hằng tiếp tục vay tiền của bà L. nhiều lần và chiếm đoạt. Hằng còn tạo dựng chuyện đang có nhiều mối cho người khác vay tiền đáo hạn ngân hàng lấy tiền lãi cao. Hiện không đủ vốn nên cần vay tiền. Bà L. không chút nghi ngờ đưa tiền cho Hằng vay trên 400 triệu đồng. Hằng còn bịa chuyện cần tiền đặt cọc tiền sang quán cà phê. Nghe vậy bà L. không ngần ngại cho Hằng vay thêm 200 triệu đồng. Tổng cộng bà Hằng chiếm đoạt của bà L. trên 900 triệu đồng và dùng số tiền trên tiêu xài cá nhân.

Bà chủ hàng quần áo "rót mật" vào tai khách, chiếm đoạt hàng tỉ đồng ảnh 1
Đối tượng Trần Thị Thu Hằng tại Trại tạm giam công an tỉnh Quảng Ngãi


Còn trường hợp chị Trần Thị Kim T. 40 tuổi, chủ hiệu tóc ở Tp Quảng Ngãi bị Hằng chiếm đoạt toàn bộ số tiền bấy lâu tích góp được. Năm 2011, hiệu tóc chị T. thường xuyên được phục vụ bà chủ shop quần áo xinh đẹp Trần Thị Thu Hằng đến làm tóc. Nhiều lần đến làm tóc, Hằng dần dần quen thân với chị Trần Thị Kim T. Mỗi lần như thế, Hằng tranh thủ “tiếp thị”, chị chủ hiệu tóc càng tin tưởng góp tiền làm ăn. Từ năm 2009, Hằng đã nhiều lần vay tiền của chị T. với hình thức trả góp theo ngày và trả tiền gốc, tiền lãi đầy đủ. Hằng chiếm đoạt bà chủ cửa hiệu hớt tóc với số tiền trên 140 triệu đồng.

Với thủ đoạn lừa đảo này Hằng không trừ bất cứ ai. Tranh thủ khách đến shop mua quần áo, Hằng tìm mọi cách tiếp cận lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chị Đỗ Thị Thanh H. (31 tuổi, ở xã Tịnh An, huyện Sơn Tịnh), dù xa xôi gần 10 km nhưng vẫn thường đến shop Hằng mua quần áo, bởi bà chủ shop quần áo quá nhiệt tình, luôn giảm giá mỗi khi chị H. đến mua đồ.

Sau nhiều lần được Hằng “rỉ tai” về việc vay tiền trả lãi cao, chị H. hoa mắt nghe lời. Từ năm 2009, Hằng đã nhiều lần vay tiền của chị H. với hình thức trả góp theo ngày lãi suất cao, Hằng đã trả tiền gốc và lãi đầy đủ. Sau đó, Hằng nói với chị H. cần tiền kinh doanh mua bán quần áo nên chị H. cho Hằng vay tiền. Cho đến nay Hằng đã chiếm đoạt của chị H. 80 triệu đồng. Ở vùng quê xã Tịnh An, số tiền trên là quá lớn đối gia đình chị H. sau bao nhiêu năm tiết kiệm. 

Tính đến cuối năm 2013, Hằng đã chiếm đoạt của 7 cá nhân với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng. Ngoài ra Hằng còn vay mượn tiền của nhiều người thân ruột thịt gia đình và bạn thân trên 1 tỷ đồng.

Thời gian qua, trên địa bàn Quảng Ngãi gia tăng tình trạng lợi dụng việc vay mượn tiền để đáo hạn ngân hàng, huy động vốn rồi chiếm đoạt tài sản xảy ra khá phổ biến. Ban đầu những người vay thực hiện việc trả tiền lãi và gốc khá đầy đủ. Tuy nhiên, càng về sau khi họ vay với số tiền nhiều hơn thì việc hoàn trả tiền gốc và lãi lại chậm hơn. Sau đó tìm cách trốn tránh, cố tình không trả cả tiền gốc lẫn lãi.

Trước thực trạng này, ngoài việc lực lượng công an điều tra, xử lý nghiêm đối tượng, các ngành chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền để mọi người nhận thấy mức độ nguy hiểm của việc đứng ra cho vay đáo hạn ngân hàng. Bên cạnh đó, người dân cũng cần phải nêu cao cảnh giác, đừng vì cái lợi trước mắt mà quên đi những rủi ro vô cùng cao của việc cho vay đáo hạn ngân hàng.

Tin cùng chuyên mục