Australia "nhắc nhở" Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

  • 06/09/2016 09:32
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTD.VN - Trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) hôm 4-9, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã “nhắc nhở” Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông. 

Australia "nhắc nhở" Trung Quốc về vấn đề Biển Đông ảnh 1

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị G20

Thủ tướng Turnbull hối thúc Trung Quốc giải quyết tranh chấp Biển Đông trên cơ sở “phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Hãng Reuters dẫn lời của Thủ tướng Turnbull rằng, Australia “hy vọng và khuyến khích tất cả các bên thực hiện theo quy định của pháp luật, thể hiện sự kiềm chế và không có hành động làm trầm trọng thêm hoặc tạo ra những căng thẳng” trên Biển Đông.

Theo trang mạng Abc.net.au, đáp lại phát biểu của nhà lãnh đạo Australia, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Australia tôn trọng “các lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc. 

Thủ tướng Australia không phải lãnh đạo cao cấp duy nhất đề cập tới vấn đề Biển Đông trong cuộc gặp song phương với Chủ tịch của nước chủ nhà G20 bên lề hội nghị này.

Trước đó, trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 3-9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Trung Quốc tuân thủ những nghĩa vụ pháp lý của mình trong tranh chấp tại Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh về những cam kết của Mỹ với các nước đồng minh ở khu vực.

Theo Abc/Reuters

Tin cùng chuyên mục