Philippines sẽ sớm đàm phán với Trung Quốc về Biển Đông

  • 25/08/2016 07:16
  • 0 bình luận
  • Quang Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 24-8, hãng Reuters đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, các quốc gia Đông Nam Á sẽ nhấn mạnh vào việc Trung Quốc cần tôn trọng phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan), ngay cả khi Manila không nêu ra vấn đề này trong một cuộc họp thượng đỉnh tại Lào vào tháng tới. “Cho dù chúng ta có thích hay không, phán quyết về Biển Đông sẽ được các quốc gia ở Đông Nam Á đề cập tới” - ông Duterte nói. 

Philippines sẽ sớm đàm phán với Trung Quốc về Biển Đông ảnh 1Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Trước đó, hôm 23-8, Tổng thống Philippines Duterte cho hay, ông hy vọng các cuộc đàm phán giữa Philippines và Trung Quốc về tranh chấp ở Biển Đông sẽ diễn ra trong năm nay. 

Vấn đề xung quanh phán quyết vụ kiện Biển Đông nếu được nêu lên tại Hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á với “các đối tác, đối thoại” gồm Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh tức giận.

Phát biểu trước giới báo chí tại Dinh Tổng thống ở Manila, ông Duterte cho rằng đàm phán với Trung Quốc trong một cuộc đối thoại ngoại giao sẽ tốt hơn trong hội nghị với sự góp mặt của các quan chức giận dữ. Ông Duterte nói Philippines không có ý định đề cập đến phán quyết Biển Đông trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Lào, tuy nhiên “nếu ai đó nhắc đến, chúng tôi sẽ thảo luận”.

Trước đó, hồi tháng 7, PCA đã ra phán quyết Trung Quốc không có căn cứ lịch sử ở Biển Đông và nước này cũng đã vi phạm quyền chủ quyền của Philippines bằng nhiều hành động khác nhau ở khu vực.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục