Trung Quốc tự bắn mình khi bỏ qua phán quyết về Biển Đông

  • 09/08/2016 07:08
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTD.VN - Trang Tin tức quốc phòng Ấn Độ vừa đăng bài viết của tác giả Udit Dobhal - nhà nghiên cứu quốc phòng cho rằng, Trung Quốc tự bắn vào chân mình khi bỏ qua phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan) về vụ kiện ở Biển Đông. 

Trung Quốc tự bắn mình khi bỏ qua phán quyết về Biển Đông ảnh 1Máy bay trinh sát E-2C Hawkeye cất cánh từ tàu sân bay USS John C.Stennis (CVN-74) trên Biển Đông tháng 6-2016

Theo tác giả, Trung Quốc - một siêu cường “phi dân chủ” mới nổi trong thế giới hiện đại, với quân đội lớn mạnh nhất và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới - đang trở thành vấn đề đau đầu của nhiều quốc gia láng giềng. Trung Quốc là quốc gia duy nhất ở châu Á có tranh chấp lãnh thổ với nhiều nước láng giềng.

Trung Quốc ngang nhiên từ chối tuân thủ phán quyết của PCA về vấn đề Biển Đông trong tháng 7 vừa qua và thái độ này của Bắc Kinh đã khiến các quốc gia láng giềng liên quan tới Biển Đông cũng như cộng đồng thế giới phải dè chừng. Toàn cầu bắt đầu coi sự lớn mạnh của quân đội Trung Quốc như một mối đe dọa. 

Theo nhà nghiên cứu Udit Dobhal, Trung Quốc nhận thức được mối đe dọa của sự cô lập trong cộng đồng thế giới, đây là lý do vì sao sau khi có phán quyết của PCA, Bắc Kinh phải đẩy mạnh chiến dịch tuyên truyền tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế. Quốc gia này cũng hiểu không thể tìm giải pháp quân sự ở Biển Đông do sẽ đối mặt với quân đội Mỹ, Nhật Bản và có thể là cả Ấn Độ, bên cạnh đó là các nước như Malaysia, Việt Nam, Philippines, Brunei, Indonesia. 

“Bắc Kinh cần nhớ sức mạnh quân sự dù lớn cũng không thể chống lại quân đội của 8 nước. Trung Quốc đang lo sợ điều này, bằng chứng là Ngoại trưởng Trung Quốc sắp thăm Ấn Độ vào 12-8 để bảo đảm Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi không tham gia cùng nước khác nêu vấn đề về Biển Đông trong hội nghị G20 sắp tới. Ấn Độ không nên bắt tay với nước tự bắn vào chân mình trong tranh chấp ở Biển Đông”, tác giả Udit Dobhal nhấn mạnh.

Theo Indiandefensenews

Tin cùng chuyên mục