[Audio 4-8-2019] Thất nghiệp, giả Thượng úy Công an để lừa tình và tiền người phụ nữ giàu có

ANTD.VN - Bản tin hôm nay gồm những nội dung chính sau: Thất nghiệp, giả Thượng úy Công an để lừa tình và tiền người phụ nữ giàu có; Bắt giữ thanh niên 'hóa trang' cảnh sát giao thông để chặn, hù dọa lấy tiền người đi đường; Hơn 300 mét thân đê phòng hộ biển Tây bị sạt lở; Anh thúc giục EU thay đổi cách tiếp cận theo thực tế chính trị; Hàn Quốc đề nghị Nhật Bản rút lại những hạn chế thương mại…

* Thất nghiệp, giả Thượng úy Công an để lừa tình và tiền người phụ nữ giàu có

Ngày 4-8, Lê Văn Đỉnh (36 tuổi) được Công an TP Hà Tĩnh bàn giao cho Công an Lạng Sơn để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cảnh sát xác định, Đỉnh không nghề nghiệp, đầu năm 2019 tự xưng là thượng úy công an công tác tại một tiểu đoàn cảnh sát cơ động đóng ở Lạng Sơn khi làm quen với phụ nữ. Tạo được lòng tin, Đỉnh nhiều lần vay tiền và mượn ôtô của bà này đi cầm cố, tổng giá trị tài sản hơn 4 tỷ đồng. Lừa tiền xong, Đỉnh trốn về Hà Tĩnh, cắt đứt liên lạc.

Đối tượng giả danh công an bị bắt cùng tang vật

Ngày 3-8, từ tin báo của người dân, Công an TP Hà Tĩnh kiểm tra hành chính của một khách sạn ở xã Thạch Trung, bắt quả tang Đỉnh đang có hành vi giả danh công an, thu giữ nhiều tang vật có liên quan.

* Bắt giữ thanh niên 'hóa trang' cảnh sát giao thông để chặn hù dọa lấy tiền người đi đường

Ngày 4-8, Công an TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho hay đã ra lệnh tạm giữ hình sự Huỳnh Tấn Phát (24 tuổi, trú tại thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Tại cơ quan công an, bước đầu Huỳnh Tấn Phát khai nhận do lười lao động nhưng lại muốn có nhiều tiền để tiêu xài nên ra chợ mua một số vật dụng như: còi hụ, đèn ưu tiên rồi tự gắn vào xe máy biển số 93M1-173.23 của mình và mua 1 khẩu súng nhựa, 1 đèn pin, 1 bộ đàm, 1 chiếc còi để giả danh CSGT, nửa đêm đến những cung đường vắng chặn xe chở ba người và không đội mũ bảo hiểm, nhằm mục đích cưỡng đoạt tiền của người đi đường.

Vụ việc hiện đang được điều tra làm rõ.

* Hơn 300 mét thân đê phòng hộ biển Tây bị sạt lở

Tối 3-8, mưa lớn kèm gió mạnh, sóng biển đánh trôi hơn 300 m thân đê phòng hộ biển ở xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời.

Nước biển dâng bất thường theo những cột sóng cao vài mét tràn qua mặt đê vào khu vực người dân đang canh tác lúa.

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã được huy động đến hiện trường đưa đất vào bao, gia cố mặt đê

Ngay khi sự cố xảy ra, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã được huy động đến hiện trường đưa đất vào bao, gia cố mặt đê để ngăn nước mặn tràn vào vùng ngọt, tránh ảnh hưởng lúa của người dân.

Tuyến đê phòng hộ ven biển Tây của tỉnh Cà Mau có vai trò ngăn mặn, bảo vệ sản xuất hệ sinh thái ngọt trực tiếp của hai huyện U Minh và Trần Văn Thời. Nếu vỡ đê, cuộc sống của hàng chục nghìn hộ dân bị ảnh hưởng, gây thiệt hại cho hàng chục nghìn ha lúa đang trong giai đoạn làm đòng.

* Anh thúc giục EU thay đổi cách tiếp cận theo thực tế chính trị

Chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hối thúc các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngừng phản đối đàm phán lại các điều kiện Brexit, do các cuộc bầu cử gần đây của khối đã cho thấy sự cần thiết của việc thay đổi cách tiếp cận.

Trong bài viết đăng trên tờ Mail số ra ngày 4-8, Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit, ông Stephen Barclay cho rằng các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu trong tháng 5 vừa qua đã thay đổi động lực chính trị và hối thúc các nhà lãnh đạo EU thay đổi nhiệm vụ của nhà đàm phán Brexit của EU hiện nay là ông Michel Barnier.

Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) tại thủ đô London. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo Bộ trưởng Barclay, tình hình chính trị đã thay đổi kể từ khi những chỉ thị cho ông Barnier được đưa ra, với 61% thành viên của nghị viện EU là những nhân vật mới. Sự thay đổi này cho thấy tầm quan trọng của việc thay đổi cách tiếp cận.

* Hàn Quốc đề nghị Nhật Bản rút lại những hạn chế thương mại

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee ngày 3-8 cho biết bà đã đề nghị Nhật Bản "lập tức rút lại" những hạn chế thương mại đối với Seoul tại hội nghị về Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Phát biểu trước báo giới, bà Yoo Myung-hee cho rằng các biện pháp này của Tokyo là "vô lý" và vi phạm các nguyên tắc thương mại toàn cầu. Theo bà, một số nước thành viên RCEP cũng đồng quan điểm với phát biểu của mình. Bà Yoo Myung-hee đã đề xuất một cuộc gặp song phương với người đồng cấp Nhật Bản bên lề hội nghị RCEP, song phía Nhật Bản đã từ chối đề xuất này.

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho rằng quyết định của Nhật Bản loại bỏ nước này ra khỏi danh sách trắng về các đối tác thương mại đáng tin cậy là đi "đã vượt quá giới hạn"