ASEAN hình thành cơ chế hợp tác chống buôn bán và sử dụng ma túy

  • 20/10/2016 18:42
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Hội nghị cấp Bộ trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về ma túy lần thứ 5 tổ chức tại Singapore từ ngày 19-20/10, với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu là các Bộ trưởng, Thứ trưởng, Chủ tịch và Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống ma túy của 10 nước thành viên ASEAN. Đoàn Việt Nam do Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu tham dự.

ASEAN hình thành cơ chế hợp tác chống buôn bán và sử dụng ma túy ảnh 1

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh (ngoài cùng bên phải) và các bộ trưởng ASEAN tại lễ khai mạc Hội nghị lần thứ 5 về ma túy tại Singapore, ngày 20-10.

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Điều phối an ninh quốc gia Singapore Teo Chee Hean nhấn mạnh hoạt động sản xuất, lạm dụng và vận chuyển, mua bán ma túy bất hợp pháp vẫn là một thách thức đối với ASEAN. Vì vậy, việc tăng cường hợp tác giữa các quốc gia đấu tranh chống tệ nạn này đòi hỏi phải có một thể chế đủ mạnh.

Tại hội nghị, các bộ trưởng đều nhất trí với nhận định trên của Phó Thủ tướng Singapore, đặc biệt khu vực Tam giác vàng tiếp tục là “điểm nóng” gieo trồng trái phép cây có chứa chất ma túy. 

Hội nghị đã ghi nhận đề xuất của Thái Lan về dự án Hợp tác ASEAN đấu tranh chống sản xuất và vận chuyển ma túy bất hợp pháp tại khu vực Tam giác vàng. 

Hội nghị cũng nhắc lại Tuyên bố chung của ASEAN về vấn đề ma túy tại Kỳ họp thứ 59 của Ủy ban phòng, chống ma túy quốc tế (CND 59) vào ngày 14-3-2016 tại Vienna, Áo và tại Phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hợp quốc về vấn đề ma túy toàn cầu (UNGASS) vào ngày 19-4-2016 tại New York, Hoa Kỳ. Các bộ trưởng kêu gọi các nước thành viên tiếp tục giữ vững sự thống nhất và đoàn kết khi tham gia CND, UNGASS và các cuộc họp có liên quan khác.

Để thể hiện sự thống nhất, các bộ trưởng đã cùng ra mắt ruy-băng trắng xanh là biểu tượng của phòng, chống lạm dụng ma túy và khuyến khích các nước ASEAN sử dụng ruybăng này trong các chiến dịch và hoạt động giáo dục phòng chống ma túy trên khắp ASEAN, truyền đi thông điệp trong giới trẻ và cộng đồng về sự kiên trì, bền bỉ trong cuộc chiến chống ma túy.

Các bộ trưởng đã thông qua Bản mô tả chức năng, nhiệm vụ của Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy, hoàn thành tiến trình thể chế hóa, góp phần nâng cao tầm quan trọng của Hội nghị trong việc đưa ra các định hướng chiến lược và thúc đẩy hợp tác trong khu vực trong nỗ lực phòng chống tệ nạn ma túy. 

Các bộ trưởng thông qua Kế hoạch hành động ASEAN về phấn đấu bảo vệ Cộng đồng chống tệ nạn ma túy (2016-2025) và khẩu hiệu “Phấn đấu bảo vệ Cộng đồng ASEAN chống tệ nạn ma túy", cũng như Kế hoạch chi tiết Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN, Kế hoạch chi tiết Cộng đồng An ninh - Chính trị ASEAN 2025.

Thay mặt đoàn Việt Nam, Thượng tướng Lê Quý Vương đã có bài phát biểu chia sẻ những khó khăn, thách thức của ASEAN trong việc ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma túy. 

Bày tỏ quan ngại trước những xu hướng mới phản ánh sự khác biệt thậm chí trái ngược trong chính sách phòng, chống ma túy trên thế giới, Việt Nam chia sẻ lập trường chung của ASEAN về thái độ không khoan nhượng với ma túy và theo đuổi mục tiêu lâu dài hướng tới một khu vực không ma túy, phù hợp với lợi ích và chủ trương, chính sách phòng, chống ma túy của Chính phủ Việt Nam. 

Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh bên cạnh tăng cường hợp tác trong nội khối, ASEAN cần tiếp tục củng cố phát triển các mối quan hệ hợp tác với các nước ngoài khối ASEAN để tranh thủ tối đa các nguồn lực quốc tế, góp phần thực hiện tốt hơn Kế hoạch hành động ASEAN. 

Tiếp nối bài học thành công tại các diễn đàn Liên hợp quốc trong năm 2016, ASEAN cần tiếp tục thể hiện sự đoàn kết thống nhất trong việc thể hiện quan điểm, lập trường đối với chính sách kiểm soát ma túy toàn cầu, đóng góp tiếng nói xây dựng vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế. 

Thượng tướng khẳng định Việt Nam đã có những đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của ASEAN, đặc biệt đã đăng cai tổ chức thành công Hội thảo Tổ công tác ASEAN về phòng, chống ma túy qua đường hàng không lần thứ 6 tại Hà Nội, từ ngày 9-12/5/2016 và thực hiện đầy đủ các cam kết của mình đối với khu vực. 

Hiện nay, Việt Nam đang tích cực hoàn thiện Chương trình quốc gia về phòng, chống ma túy giai đoạn 2016-2020 trên cơ sở gắn kết chặt chẽ với nội dung Kế hoạch hành động ASEAN về phòng, chống ma túy giai đoạn 2016-2025. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN trong đấu tranh phòng, chống ma túy, khẳng định thực thi nghiêm túc các sáng kiến và nỗ lực chung theo tinh thần và quyết định của Hội nghị cấp Bộ trưởng về vấn đề ma túy, hướng tới xây dựng khu vực ASEAN: “Một Tầm nhìn, một Vận mệnh, một Cộng đồng”.

Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN lần này đã đánh dấu mốc quan trọng trong việc thể chế hóa Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy với cơ chế tổ chức 2 năm một lần theo thể thức luân phiên, bắt đầu từ năm 2016.

Thứ trưởng Lê Quý Vương nêu rõ Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy lần thứ 6 năm 2018.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục