Anh triển khai tàu ngầm ‘sát thủ’ HMS Audacious đến Gibraltar sau động thái của Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tàu ngầm “sát thủ” thuộc lớp Astute mới nhất của Hải quân Hoàng gia Anh, HMS Audacious đã được triển khai đến Gibraltar chỉ vài giờ sau khi Matxcơva cấm các chính trị gia cấp cao của Vương quốc Anh nhập cảnh vào Nga, truyền thông Anh đưa tin.
Tàu ngầm “sát thủ” thuộc lớp Astute mới nhất của Hải quân Hoàng gia Anh, HMS Audacious

Tàu ngầm “sát thủ” thuộc lớp Astute mới nhất của Hải quân Hoàng gia Anh, HMS Audacious

HMS Audacious neo đậu cùng với USS Georgia, một tàu ngầm được trang bị tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc lớp Ohio, vốn đã đến Gibraltar vào hôm thứ tư tuần trước.

Tàu ngầm HMS Audacious trị giá 1,6 tỷ bảng của Hải quân Hoàng gia Anh được đưa vào hoạt động năm 2020. Tàu được trang bị ngư lôi hạng nặng Spearfish và tên lửa hành trình Tomahawk có khả năng bắn trúng mục tiêu cách xa 2.400 km.

Quân đội Anh tự hào về khả năng di chuyển êm của chiếc tàu ngầm này. Con tàu cũng được cho là sở hữu thiết bị sonar tiên tiến, cho phép nó phát hiện các tàu cách xa tới 3.000 hải lý (5.556 km). HMS Audacious là tàu ngầm thứ tư thuộc lớp Astute được đưa vào hoạt động, với tổng số 7 chiếc được lên kế hoạch đóng mới.

Năm ngoái, một trong những chiếc tàu ngầm thuộc lớp Astute đã được giao nhiệm vụ bảo vệ nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth khi hàng không mẫu hạm này thực hiện hải trình vòng quanh thế giới. Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, đồng thái này là nhằm củng cố vị thế của Anh là “cường quốc hải quân đáng gờm nhất châu Âu”.

Các trực thăng trên tàu sân bay Anh đã được triển khai để săn tìm 1 chiếc tàu ngầm chạy diesel-điện thuộc Dự án 636 Varshavyanka của Nga khi di chuyển qua Địa Trung Hải. Tuy nhiên, Hải quân Anh không cung cấp thông tin về việc liệu họ có tìm thấy chiếc tàu ngầm bí ẩn của Nga hay không.

Tàu ngầm HMS Audacious đến Gibraltar sau khi Nga áp lệnh cấm nhập cảnh đối với 13 quan chức cấp cao của Vương quốc Anh, trong đó có Thủ tướng Johnson. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tăng cường sự hiện diện đáng kể tại Biển Địa Trung Hải trong những tuần gần đây, và duy trì hoạt động của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry Truman.