Anh tẩy chay kế hoạch giải cứu đồng euro của IMF

  • 21/12/2011 09:24
  • 0 bình luận
  • Tân Vũ
  • In bài
ANTĐ - Các nước châu Âu đã chấp thuận cấp 150 tỉ euro (tương đương 125 tỉ bảng Anh hay 194 tỉ USD) cho Qũy tiền tệ quốc tế IMF.

Số tiền này sẽ được IMF sử dụng để giúp đỡ các nước thuộc khu vực đồng euro giải quyết số nợ của họ. Các nước thuộc khu vực đồng euro trong đó có Đức, Italia và Tây Ban Nha cũng như vài nước ngoài khu vực đồng euro cung cấp khoản hỗ trợ này. Tuy nhiên quyết định của Anh không tham gia vào kế hoạch ủng hộ khu vực đồng euro này có nghĩa là bộ trưởng tài chính các nước EU đã không thực hiện được mục tiêu huy động số tiền giải cứu trị gía 200 tỉ euro.

Chính phủ Anh mong muốn khoản tiền tăng lên trong quỹ của IMF phải là một phần trong tiến trình mở rộng liên quan đến tất cả các nước trong khối G20. Trong một tuyên bố mới đây, bộ trưởng tài chính Anh George Osborne nói: "Anh luôn luôn sẵn sàng xem xét những khoản đóng góp nhiều hơn nữa cho IMF nhưng những kế hoạch huy động của IMF phải mang tính toàn cầu và thông qua thỏa thuận toàn cầu".

Phóng viên BBC khu vực châu Âu Chris Morris nói phía Anh luôn khẳng định rằng vai trò của IMF là hỗ trợ các quốc gia chứ không phải là các hệ thống tiền tệ. Nhưng ông nói thêm rằng một số nước sẽ nhìn nhận động thái này là một thí dụ khác về sự thiếu đoàn kết từ London ở đúng thời điểm khi khu vực đồng tiền chung châu Âu đang phải chống chọi để đi lên sau nhiều tháng chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế.

Anh tẩy chay kế hoạch giải cứu đồng euro của IMF ảnh 1
Liên minh châu Âu đang đứng trước bờ vực của sự tan vỡ của khối đồng tiền chung Eurozone.

Hai nước đóng góp nhiều nhất cho IMF là Đức và Tây Ban Nha. Các quốc gia trong khu vực đồng euro trước đó đã nhận những khoản cứu trợ tài chính quốc tế như Hy Lạp và Ireland sẽ không được tham gia kế hoạch mới này. Một số nước không thuộc khu vực đồng euro cũng cam kết đóng góp cho IMF theo kế hoạch này còn có Đan Mạch, Ba Lan, Thụy Điển và Cộng hòa Séc.

Tin tức về kế hoạch nay xuất hiện sau khi thống đốc Ngân hàng trung ương châu Âu Mario Draghi tiết lộ ông tin chắc rằng đồng euro sẽ sống sót. Tuy nhiên ngân hàng này cũng cảnh báo những nguy cơ đối với sự ổn định của khu vực đồng euro không ngừng gia tăng và trong viễn cảnh tồi tệ nhất, rất có thể xảy ra sự thoái trào toàn cầu.

Trong bản Báo cáo Ổn định Tài chính hai năm một lần mà ngân hàng này thực hiện đã nêu nguy cơ hai ngân hàng lớn rơi vào khủng hoảng nợ trong vòng một năm tới đã tăng lên mức cao nhất trong 4 năm qua. Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB cũng cảnh báo rằng một số ngân hàng trong khu vực đồng euro đã trở nên "nghiện" các qũy của ngân hàng trung ương và có thể phải đối mặt với những "thách thức lớn".

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục