Anh mua từ Mỹ 9 trinh sát cơ P-8 Poseidon trị giá 3 tỉ bảng

  • 12/07/2016 14:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Tại triển lãm hàng không Farnborough diễn ra vào hôm 11-7, Thủ tướng Anh David Cameron vừa cho biết, nước này đã đặt hàng 9 máy bay trinh sát trên biển P-8 Poseidon từ Mỹ. 

“Hôm nay chúng tôi đã kí hợp đồng mua 9 chiếc máy bay trinh sát trên biển P-8 cho hải quân hoàng gia nhằm phục vụ các nhiệm vụ tự vệ”, Thủ tướng Cameron cho hay.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, chi phí cho 9 chiếc P-8 này lên tới 3 tỉ bảng. Chiếc máy bay này sẽ đóng vai trò thay thế cho dự án phát triển máy bay Nimrod MRA4 của Anh, vốn đã bị hủy bỏ từ năm 2010. Chiếc P-8 đầu tiên sẽ được bàn giao vào năm 2019 và 8 chiếc còn lại là 24 tháng sau đó.

Anh mua từ Mỹ 9 trinh sát cơ P-8 Poseidon trị giá 3 tỉ bảng ảnh 1

P-8 có thể làm nhiều nhiệm vụ từ chống tàu ngầm, tàu mặt nước đến tìm kiếm, cứu nạn

P-8 là được cải tiến từ máy bay chở khách Boeing 737 bằng việc trang bị thêm nhiều cảm biến, các giá treo vũ khí cũng như những phương tiện khác nhằm giúp nó có khả năng chống tàu ngầm, tàu mặt nước cũng như thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm và giải cứu. Đây là mẫu máy bay được phát triển cho hải quân Mỹ nhưng sau đó cũng được mua bởi nhiều nước khác như Ấn Độ và Australia.

9 chiếc P-8 sẽ đóng tại căn cứ Lossiemouth ở Scotland, ngoài ra sẽ có 400 nhân sự được triển khai tới đây để hỗ trợ vận hành những chiếc máy bay này. 100 triệu bảng sẽ được quân đội Anh đầu tư vào việc xây dựng cơ sở và huấn luyện nhân sự vận hành P-8.

Quyết định mua những chiếc máy bay P-8 này đã được Anh nhắc tới trong Tài liệu tổng kết An ninh và Quốc phòng chiến lược (SDSR) năm 2015.

Người đứng đầu cơ quan mua bán thiết bị quân sự Anh (DE&S), Tony Douglas cho biết: “P-8 chính là sự lựa chọn tốt nhất trong việc bù lấp khả năng trinh sát trên biển của hải quân Anh, do nó là một mẫu máy bay đã chứng minh được sự hiệu quả và sẽ được bàn giao trong khung thời gian thích hợp”.

Theo Janes

Tin cùng chuyên mục