Án tham nhũng thường bị tẩu tán tài sản hoặc tài sản được hợp thức hóa

ANTD.VN - Ngày 4-6, tại Hà Nội, Tổng cục Thi hành án Dân sự (Bộ Tư pháp) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tiến hành cuộc Hội thảo “Thực tiễn và giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động thi hành án dân sự tại Việt Nam”.

Tham dự cuộc hội thảo, ngoài Tổng cục Thi hành án Dân sự và USAID (chủ trì) còn có đại diện các cơ quan trung ương, đại diện của hàng chục Cục, Chi cục Thi hành án Dân sự các tỉnh, thành phố cùng đông đảo chuyên gia pháp lý trong và ngoài nước.

Phát biểu tại cuộc hội thảo, đại diện Tổng cục Thi hành án Dân sự khẳng định, Thi hành án Dân sự (THADS) đóng vai trò quan trọng trong việc thực thi các bản án, quyết định của tòa án. Qua đó, góp phần bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và cá nhân.

Án tham nhũng thường bị tẩu tán tài sản hoặc tài sản được hợp thức hóa ảnh 1

Các đại biểu tham dự hội thảo về nâng cao hiệu quả hoạt động THADS.

Thông tin về kết quả hoạt động thời gian qua, đại diện Tổng cục THADS cho biết, từ tháng 10-2017 đến hết tháng 3-2018, các cơ quan THADS trên cả nước đã thụ lý tổng số 635.198 việc (tăng 8.82% so với cùng kỳ); tổng số phải thi hành là 629.944 việc, trong đó đã thi hành xong 241.770 việc (tăng  0,95%).

Theo Tổng cục THADS, bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác THADS còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Đơn cử như trong các vụ án tham nhũng lớn, tài sản thường bị tẩu tán hoặc được hợp thức hóa, dẫn đến việc thi hành trở nên phức tạp và bị kéo dài. Một số trường hợp, bản án, quyết định của tòa án tuyên không rõ ràng và người thi hành án năng lực hạn chế.

Cũng theo Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp và USAID đã và đang hợp tác chặt chẽ trong việc triển khai nhiều cải cách về tư pháp, pháp luật góp phần cải thiện môi trường kinh doanh. Ngoài ra, Chính phủ cũng đang phối hợp với USAID, thông qua Dự án Quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện và thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.

Được biết, cuộc hội thảo chỉ diễn ra trong 1 ngày nhưng các đại biểu tham dự đã trao đổi thẳng thắn, đồng thời xuất nhiều giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác THADS.