Ấn Độ và Pháp sẽ ký thỏa thuận mua 36 máy bay Rafale vào tuần tới

  • 29/08/2015 10:59
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-8, tờ Thời báo Ấn Độ dẫn lời các nguồn tin quân sự cho biết, nước này và Pháp có thể sẽ ký kết một hợp đồng mua 36 chiếc máy bay chiến đấu Rafale vào tuần tới.

Theo tờ báo, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian sẽ đến thăm Ấn Độ vào ngày 1-9 để ký kết một thỏa thuận liên chính phủ về hợp đồng máy bay chiến đấu Rafale, mà có thể dẫn đến ký kết một hợp đồng thương mại ngay sau đó.

Hợp đồng trị giá 5 tỷ USD mua 36 chiếc máy bay chiến đấu Rafale từ Pháp là chủ đề chính trong cuộc họp của Hội đồng mua sắm quốc phòng Ấn Độ được tổ chức trong ngày 28-8.

Chính phủ Ấn Độ hy vọng Hội đồng mua sắm quốc phòng sẽ phê chuẩn thỏa thuận mua số máy bay chiến đấu này trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Pháp đến New Delhi. Các nguồn tin cho biết, chính phủ nước này muốn ký kết thỏa thuận ngay trong chuyến thăm của ông Le Drian.
Ấn Độ và Pháp sẽ ký thỏa thuận mua 36 máy bay Rafale vào tuần tới ảnh 1Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp

Theo tờ Thời báo Ấn Độ, việc bàn giao chiếc máy bay chiến đấu Rafale đầu tiên cho không quân Ấn Độ sẽ diễn ra trong khoảng 2 năm sau khi hợp đồng được ký kết.

Trong chuyến thăm Paris hồi tháng 4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã công bố rằng nước này sẽ mua 36 chiếc máy bay chiến đấu Rafale thành phẩm của Pháp. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán với nhà sản xuất Dassault của Pháp đang gặp bế tắc liên quan đến giá máy bay.

Dassault đã từ chối hạ giá thành máy bay hay có những bù đắp, như tái đầu tư 50% giá trị hợp đồng này vào thị trường Ấn Độ. Các nguồn tin cho biết, Ủy ban mua sắm quốc phòng Ấn Độ sẽ có những nhượng bộ nhất định để cho phép các cuộc thương lượng tiến triển và giúp đi đến ký kết thỏa thuận.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã hủy bỏ thoả thuận mua 126 chiếc Rafale trị giá hơn chục tỷ USD do chi phí quá lớn.

Theo Indiatoday

Tin cùng chuyên mục