Ăn chay, sống xanh để khỏe mạnh, bình an

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cuộc sống con người dường như ngày càng phải đối mặt với nhiều bất an, thiên tai, địch họa và dịch bệnh do cách hành xử của chính con người. Vì thế, ăn chay, sống xanh, bảo vệ môi trường và kết nối yêu thương chính là cách để cuộc sống bình an.
Tác giả Hà Văn Kiệm

Tác giả Hà Văn Kiệm

Loài người sinh ra vốn ăn chay tuyệt đối

Nói đến ăn chay, người ta thường nghĩ ngay đến những người có liên quan đến tâm linh, tu hành theo Phật giáo, hoặc các đạo phát sinh từ Phật giáo. Điều này không sai, nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Thực ra, khi loài người xuất hiện trên thế gian này, việc ăn chay là tuyệt đối, tức là ăn thuần rau, củ, quả, hạt.

Điều này đã được nhiều nghiên cứu khoa học hiện đại chứng minh. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng - nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, khi nghiên cứu cấu trúc cơ thể như răng, đường tiêu hóa, hệ thống thoát mồ hôi…, các nhà khoa học chứng minh rằng, con người là sinh vật ăn rau, quả. Bởi lẽ, những loài ăn động vật thường có đường ruột rất ngắn để tránh thức ăn ứ đọng lâu, lên men sinh ra nhiều chất độc; Có nanh, móng vuốt sắc nhọn để vồ, xé con mồi. Hệ tiêu hóa của con người có ruột rất dài giúp thức ăn đi qua lâu để hấp thu hết các dưỡng chất cần thiết. Con người chỉ có 4 chiếc răng nanh trong tổng số 32 răng. Điều này cho thấy con người vốn không phải sinh ra để ăn thịt hoặc nếu có thì tỷ lệ cũng rất ít so với ăn thực vật.

Từ những căn cứ này, nhiều nhà nghiên cứu đưa ra kết luận, sẽ tốt cho sức khỏe hơn nếu chuyển sang ăn chay hoặc chế độ ăn ít thịt. Thực tế chứng minh là có nhiều người khi mắc các bệnh như mỡ máu, huyết áp cao, tiểu đường… chuyển sang chế độ ăn chay đúng cách thì tình trạng bệnh tật giảm do trở lại đúng với đặc điểm sinh học.

Ăn chay để cuộc sống bình an

Trở lại việc ăn chay vì lý do tâm linh, điều này là một thực tế bởi lòng từ bi, yêu thương muôn loài, là 1 trong 3 yếu tố quan trọng nhất của một Phật pháp: Bi - Trí - Dũng. Có câu đại ý “ăn chay không thể thành Phật, nhưng muốn thành Phật nhất định phải ăn chay” là vì thế.

Ngày nay, bên cạnh yếu tố tâm linh, việc lựa chọn thức ăn không có thịt đã trở thành một phong trào lớn tại các nước phương Tây, đặc biệt là ở Mỹ. Rất nhiều người ở châu Âu và Mỹ lựa chọn ăn chay, thậm chí là ăn chay tuyệt đối. Trang web “Harvard Health Publishing” của trường Đại học Harvard Medical School từng đăng tải thông tin rằng, ngoài niềm tin tôn giáo, bảo vệ động vật, bảo vệ môi trường, thì còn có lý do quan trọng hơn là vì sức khỏe. Đại đa số mọi người nhầm tưởng rằng, khi ăn thịt thì khỏe mạnh hơn, còn chỉ ăn rau quả là không đủ dưỡng chất, sức khỏe sẽ yếu đi. Hoàn toàn không phải vậy. Trong tự nhiên, những động vật ăn rau cỏ như voi, ngựa, trâu… là những loài có sức khỏe, sức bền cao nhất. Những loài ăn thịt động vật khác không khỏe hơn, chỉ hung hãn hơn mà thôi. Trên thực tế, người sống ở nông thôn, nhất là vùng núi cao nghèo khó, chủ yếu là “ăn chay” hoặc thi thoảng mới được ăn thịt lại có sức khỏe tốt hơn rất nhiều người dân thành thị sung túc. Nhưng ai từng khám phá các đỉnh núi cao đều thấy rõ mình “không có cửa” gì để so với sức khỏe của người dân bản địa.

Các khoa học đã khẳng định lợi ích sức khỏe của việc thức ăn không có thịt. Ăn uống dựa trên thực vật không chỉ đủ dinh dưỡng mà còn là cách giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính. Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ: “Ăn chay phù hợp, bao gồm cả chế độ ăn chay hoàn toàn, là lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng và có thể mang lại lợi ích sức khỏe trong việc phòng ngừa và điều trị một số bệnh”. Trả lời câu hỏi: “Thế nào là ăn chay phù hợp?”. Nữ cư sĩ Vũ Thị Xuân Quý - chủ hệ thống Nhà hàng chay Tâm An Lạc cho biết: “Đó là phải bảo đảm ăn nhiều loại rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, thay thế chất béo bão hòa từ thịt bằng chất béo có lợi cho cơ thể…”.

Ăn chay có bảo vệ bạn khỏi những căn bệnh nguy hiểm không? Câu trả lời là có thể. Bởi người ăn thực vật tiêu thụ ít chất béo bão hòa và Cholesterol hơn, đồng thời thu nạp nhiều Vitamin C và E, chất xơ, Axít Folic, Kali, Magiê và một số chất giúp họ giảm lượng Cholesterol xấu (LDL), tăng lượng Cholesterol tốt (HDL). Huyết áp và chỉ số khối cơ thể (BMI) đều thấp hơn… Tất cả những điều này có liên quan đến tuổi thọ và giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính, nguy hiểm, nhất là bệnh tim mạch. Kết quả phân tích dữ liệu từ 5 công trình nghiên cứu liên quan đến hơn 76.000 người tham gia cho thấy, những người ăn chay, có nguy cơ chết vì bệnh tim ít hơn 25%. Các nghiên cứu khoa học khác cũng cho thấy, người ăn chay hợp lý có tỷ lệ mắc bệnh ung thư thấp hơn người ăn thịt. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của người ăn chay chỉ bằng một nửa so với người ăn thịt. Lý do là bởi thức ăn thực vật chứa chất đạm tốt và nhiều chất chống oxy hóa giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh tật.

Vấn đề ăn chay và ứng dụng khoa học công nghệ cải thiện sức khỏe con người ngày càng được chú ý hơn ở Việt Nam và trên thế giới. Ảnh: Nhà hàng chay Tâm An Lạc

Vấn đề ăn chay và ứng dụng khoa học công nghệ cải thiện sức khỏe con người ngày càng được chú ý hơn ở Việt Nam và trên thế giới. Ảnh: Nhà hàng chay Tâm An Lạc

Công nghệ phục vụ người ăn chay

Vài năm gần đây, vấn đề ăn chay và ứng dụng khoa học công nghệ cải thiện sức khỏe con người ngày càng được chú ý hơn ở Việt Nam và trên thế giới. Từ các căn cứ khoa học cho thấy, ăn thuần thực vật giúp giảm đáng kể lượng khí thải mê tan, đồng thời bớt đi sự tàn ác với động vật và giảm bớt áp lực sử dụng đất. Từ năm 1982, hai nhà khoa học người Anh là John Cummings và Hans Englyst đã chứng minh rằng, tinh bột kháng là thức ăn tốt nhất giúp lợi khuẩn đường ruột phát triển. Vậy tinh bột kháng là gì? Hiểu nôm na là bình thường ruột non sẽ tiêu hóa tinh bột giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng. Còn tinh bột kháng là một loại tinh bột kháng lại sự tiêu hóa của ruột non để đi đến ruột già trở thành nguyên liệu cho vi khuẩn phân hủy thành các sản phẩm giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tạo “lá chắn” chống lại các bệnh đường ruột và các bệnh lý khác như táo bón, đại tràng co thắt, tiêu lỏng mạn tính, viêm đường ruột...

Một trong những công đoạn của quy trình sản xuất tinh bột kháng từ đậu xanh

Một trong những công đoạn của quy trình sản xuất tinh bột kháng từ đậu xanh

Với những người ăn chay, tinh bột kháng cực kỳ quan trọng vì nó giúp hỗ trợ việc trao đổi chất tốt hơn, giảm lượng đường huyết do tiêu thụ nhiều tinh bột và tăng độ nhạy của Insulin, kéo dài cảm giác no. Tinh bột kháng vốn có trong ngũ cốc nguyên hạt, đậu, chuối chưa chín… Tuy nhiên, việc chế biến đã làm mất đi hầu hết thứ tinh bột quý giá này. 40 năm qua, các nhà khoa học thế giới loay hoay tìm cách “giữ lại” hàm lượng tinh bột kháng, nhưng kết quả không như mong đợi. Và thật bất ngờ khi sau hơn 20 năm nghiên cứu, năm 2020, ông Nguyễn Tuấn Dương - Giám đốc Công ty Cổ phần chăm sóc sức khỏe đường ruột Việt Nam và cộng sự đã thành công trong “nâng” hàm lượng tinh bột kháng.

Sản phẩm tinh bột kháng do Việt Nam nghiên cứu sản xuất thành công

Sản phẩm tinh bột kháng do Việt Nam nghiên cứu sản xuất thành công

Với hơn 10 công đoạn ngâm ủ đậu xanh thuần khiết tự nhiên, không sử dụng bất kỳ chất hóa học hoặc chất bảo quản nào, các nhà khoa học Việt Nam đã cho ra đời sản phẩm đạt hàm lượng Protein 26,6%, Carbonhydrat 65% và tinh bột kháng lên tới 11,1%. Cùng với việc nghiên cứu nâng hàm lượng tinh bột kháng lên 13%, ông Nguyễn Tuấn Dương cho biết, đang đàm phán với đối tác Nhật Bản để đưa loại “tinh bột thần kỳ” Make in Vietnam này ra thị trường thế giới, giúp cho tất cả mọi người có được sức khỏe tốt, cuộc sống luôn an vui.