Amsterdam thu hẹp khu đèn đỏ

  • 10/07/2013 07:05
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTĐ - Amsterdam nổi tiếng có khu đèn đỏ với gái mại dâm mặc bikini uốn éo sau cửa kính, phía sau là chiếc giường sặc sỡ như một lời mời gọi. Những thứ ấy có thể sắp phải thay đổi, bởi mặc dù đã quyết định hợp pháp hóa ngành kinh doanh tình dục từ năm 2000 nhưng đến nay Hà Lan vẫn thất bại trong việc ngăn chặn nạn buôn người.
Amsterdam thu hẹp khu đèn đỏ ảnh 1
Hoạt động của khu đèn đỏ đang là vấn đề “nóng” của thành phố Amsterdam

Theo đề xuất mới của một số nhà lập pháp nước này, tất cả gái mại dâm phải đăng ký ngành nghề với Chính phủ. Như vậy khoảng 20.000 gái mại dâm Hà Lan sẽ phải gặp các quan chức nhà nước. Nếu muốn được cấp thẻ đăng ký, họ phải khẳng định không bị ép buộc làm nghề này. Ngoài ra, một số quy định đáng chú ý khác trong dự luật là nâng độ tuổi tối thiểu từ 18 lên 21, yêu cầu các dịch vụ “hậu cần” phải có giấy phép hoạt động, giống như đối với nhà chứa hiện nay. Dự kiến cuộc bỏ phiếu đối với dự luật này được tiến hành trước khi Quốc hội nghỉ hè trong tháng 7-2013.

Trong khi đó, cuối tháng 6-2013, chính quyền thành phố Amsterdam bắt đầu phê duyệt các quy định cứng rắn hơn đối với ngành kinh doanh tình dục, bao gồm buộc các nhà chứa phải đóng cửa vào đầu giờ sáng, yêu cầu gái mại dâm phải nói được tiếng Hà Lan, tiếng Anh, tiếng Đức hoặc tiếng Tây Ban Nha, mục đích là để gây khó khăn hơn cho ngành công nghiệp tình dục.

Những động thái này phản ánh một sự thật là, việc hợp thức hóa hoạt động mại dâm đã không ngăn chặn được nạn buôn bán người vốn nổi lên ở Hà Lan từ những năm 1980. “Một mối quan tâm lớn là rất nhiều tổ chức tội phạm đưa gái mại dâm sang Hà Lan”, ông Ard van der Steur, nghị sỹ thuộc Đảng Tự do trung hữu nói. “Cứ để nguyên mọi thứ như vậy chẳng khác nào chúng ta không làm điều nên làm để ngăn chặn nạn buôn người”. 

Mặc dù vậy, đằng sau các đề xuất trên còn có những ý kiến trái chiều và dư luận đặt ra câu hỏi liệu có thể “quét sạch” nạn mại dâm hay không. Nhiều năm gần đây, thành phố này đã cố cải tạo cảnh quan của khu đèn đỏ, mua lại các nhà chứa và biến chúng thành quán cà phê, cửa hàng. Ngoài ra, số lượng các cửa sổ chứa gái mại dâm trong các khu phố đèn đỏ đã giảm từ 500 xuống 409 chiếc trong vòng 5 năm và mục tiêu của nhà chức trách là con số 300. “Chúng tôi không đưa vấn đề này ra theo quan điểm đạo đức mà cho rằng, đó là sự lạm dụng, nên cần phải chống lại”, ông Eberhard van der Laan, Thị trưởng Amsterdam cho biết.

Sự kiện châm ngòi cho cuộc tranh luận liên quan đến kiềm chế hoạt động kinh doanh tình dục ở Amsterdam nổ ra từ tháng 2 năm nay, khi 2 nghị sỹ Myrthe Hilkens và Gert-Jan Segers sau chuyến công tác tại Thụy Điển đã ca ngợi trên truyền hình Hà Lan mô hình phạt bên mua dịch vụ tình dục chứ không phải bên bán của Thụy Điển. Nhiều ý kiến khác cũng đồng ý rằng, khó có thể tiệt trừ nạn mại dâm, kể cả những nước coi đó là hoạt động bất hợp pháp. Tuy nhiên, nên nhìn nhận một cách công khai để có thể ngăn ngừa sự phát triển quá đà.

(Theo Wall Street Journal)

Tin cùng chuyên mục