AFF bó tay với "lệ làng" SEA Games ​

  • 23/06/2017 09:00
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) Ahmad Azzuddin cho biết tổ chức này không thể can thiệp vào thể thức chia bảng “lạ đời” vừa được nước chủ nhà SEA Games 29, Malaysia công bố.

AFF bó tay với "lệ làng" SEA Games ​ ảnh 1Con đường tới HCV SEA Games 29 của U22 Việt Nam thêm gian nan với quy định mới của chủ nhà Malaysia

Hôm qua 23-6, Tổng thư ký Ahmad Azzuddin cho biết AFF đã nhận được điều lệ sơ bộ bốc thăm chia bảng môn bóng đá tại SEA Games 29. Theo đó, chủ nhà Malaysia muốn tự mình được chọn bảng đấu, thay vì tuân theo quy định bốc thăm ngẫu nhiên như thông lệ các giải quốc tế khác. Với thể thức bốc thăm “lạ đời” này nhằm tạo lợi thế tối đa cho Malaysia ở cuộc đua HCV môn bóng đá nam và nữ của đại hội. 

Dù là tổ chức đứng đầu bóng đá Đông Nam Á, tuy nhiên đại diện AFF thừa nhận không thể can thiệp. “Điều lệ này đúng là chưa từng có, nhưng SEA Games có đặc thù riêng. Chỉ có Hội đồng Olympic, nơi tổ chức cuộc họp các đoàn tham dự giải mới có thể đưa ra quyết định cuối cùng”, Tổng thư ký AFF Ahmad Azzuddin nói. 

Đại diện Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Tổng thư ký Lê Hoài Anh cho biết đã nhận được thông báo về lễ bốc thăm chia bảng các môn bóng đá SEA Games tổ chức ngày 8-7 tới, kèm điều lệ chủ nhà Malaysia được quyền tự chọn bảng đấu. “Rõ ràng cách thức bốc thăm này rất bất cập, song chủ nhà SEA Games được quyền ra điều lệ”, ông Lê Hoài Anh thừa nhận. 

Trước đó Malaysia đã dùng đặc quyền là nước chủ nhà SEA Games để đề ra quy định giới hạn độ tuổi môn bóng đá nam xuống còn U22, thay vì U23 như các đại hội trước và đã được Hội đồng Olympic thông qua. Vì vậy, nhiều khả năng đề nghị về cách thức bốc thăm môn bóng đá của chủ nhà Malaysia cũng tiếp tục được chấp thuận, áp dụng.

Việc chủ nhà SEA Games dùng đặc quyền để hạn chế thế mạnh các đoàn còn lại và gia tăng cơ hội giành huy chương cho đoàn mình vốn không mới, khiến SEA Games bao năm qua bị xem là giải đấu “ao làng”. Tuy nhiên, Malaysia là nước chủ nhà đầu tiên can thiệp sâu vào môn bóng đá, với việc hạ độ tuổi thi đấu VĐV và tự chọn bảng đấu ở môn bóng đá nam. Tiền lệ xấu này rất có thể sẽ được các chủ nhà đại hội kế tiếp vận dụng, thậm chí đề ra thêm nhiều quy định lạ đời khác và vô hình trung ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển bóng đá khu vực, vốn bao lâu nay vẫn bị xem là vùng trũng này.              

Tin cùng chuyên mục