AFF cũng "bó tay" với chủ nhà Malaysia vụ tự ý chọn bảng đấu

  • 23/06/2017 13:38
  • 3 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) Ahmad Azzuddin cho biết tổ chức này không thể can thiệp vào "đặc quyền" của nước chủ nhà SEA Games 29.

Tổng thư ký Ahmad Azzuddin xác nhận AFF đã nhận được điều lệ sơ bộ bốc thăm chia bảng môn bóng đá tại SEA Games 29 của chủ nhà Malaysia.

Theo đó, chủ nhà đại hội muốn tự mình được chọn bảng đấu, thay vì tuân theo quy định bốc thăm ngẫu nhiên như các giải đấu quốc tế thông thường. Thể thức bốc thăm lạ đời này nhằm tạo lợi thế tối đa cho Malaysia ở cuộc đua HCV môn bóng đá nam và nữ của đại hội.

Dù là tổ chức đứng đầu bóng đá Đông Nam Á, tuy nhiên đại diện AFF thừa nhận không thể can thiệp.

AFF cũng "bó tay" với chủ nhà Malaysia vụ tự ý chọn bảng đấu ảnh 1

Tổng thư ký Ahmad Azzuddin (bên phải) cho biết AFF không thể can thiệp vụ chủ nhà SEA Games muốn tự ý chọn bảng đấu ở môn bóng đá nam, nữ đại hội

"Luật này quả thực là chưa từng có. Nhưng SEA Games có đặc thù riêng. Chỉ có Hội đồng Olympic, nơi tổ chức cuộc họp các đoàn tham dự giải mới có thể đưa ra quyết định cuối cùng", Tổng thư ký AFF Ahmad Azzuddin nói.

Trước đó Malaysia đã dùng đặc quyền là nước chủ nhà SEA Games để đề ra quy định giới hạn độ tuổi môn bóng đá nam xuống còn U22, thay vì U23 như các đại hội trước và đã được Hội đồng Olympic thông qua.

Qua 28 kỳ tổ chức, SEA Games hiện vẫn duy trì việc trao một số đặc quyền cho nước chủ nhà, trong đó có việc đề ra quy định về giới hạn độ tuổi VĐV, nội dung, số môn thi đấu... trong chương trình thi đấu của đại hội. Malaysia là nước chủ nhà đầu tiên tạo ra tiền lệ về việc rút ngắn độ tuổi thi đấu và áp thể thức tự chọn bảng đấu ở môn bóng đá nam.

Dù các quy định này là bất cập và vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ các đoàn còn lại, tuy nhiên nhiều khả năng đề nghị của chủ nhà Malaysia vẫn sẽ được chấp thuận và áp dụng.

Tin cùng chuyên mục