VFF kiến nghị vụ chủ nhà Malaysia áp đặt thể thức bốc thăm SEA Games

  • 23/06/2017 20:24
  • 1 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết đã đề nghị Tổng cục TDTT, Ủy ban Olympic Việt Nam kiến nghị việc chủ nhà Malaysia áp đặt thể thức tự chọn bảng môn bóng đá, trong Hội nghị trưởng đoàn các nước tham dự SEA Games 29-2017.

Trong thông báo phát đi cuối giờ chiều nay (23-6), VFF cho biết: "Để đảm bảo tính khách quan, công bằng cũng như bảo vệ quyền lợi cho các đội tuyển bóng đá và futsal của Việt Nam khi tham gia thi đấu tại SEA Games 29, VFF đã đề nghị Tổng cục TDTT, Ủy ban Olympic Việt Nam và Đoàn Thể thao Việt Nam xem xét và kiến nghị về vấn đề này trong các cuộc họp sắp tới với BTC SEA Games 29 cũng như trong Hội nghị trưởng đoàn các nước tham dự SEA Games 29".

Dẫn lại thông báo của chủ nhà Malaysia về thể thức bốc thăm môn bóng đá sẽ được áp dụng tại SEA Games 2017 (theo đó nước này được quyền tự chọn bảng đấu), VFF đánh giá: "Đây là nguyên tắc bốc thăm lần đầu tiên được áp dụng tại SEA Games và không theo thông lệ quốc tế đang được áp dụng tại các giải thi đấu bóng đá.

VFF kiến nghị vụ chủ nhà Malaysia áp đặt thể thức bốc thăm SEA Games ảnh 1

Việc có hay không thay đổi thể thức bốc thăm dự kiến phụ thuộc vào chính kiến của chủ nhà Malaysia tại cuộc họp đoàn các nước dự SEA Games 29 sắp tới.

"Nguyên tắc bốc thăm do chủ nhà Malaysia đưa ra thiếu sự khách quan và không đảm bảo cân bằng về chuyên môn giữa các bảng đấu", thông báo VFF khẳng định.

VFF đồng thời cho biết sẽ có ý kiến chính thức về nguyên tắc bốc thăm bóng đá SEA Games 29 để nhận được sự đồng thuận của LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) và Liên đoàn bóng đá các quốc gia thành viên trong khu vực tại cuộc họp Hội đồng LĐBĐ Đông Nam Á, tổ chức tại Nha Trang vào ngày 1-7 tới.

Tuy nhiên, ngay cả khi nhận được sự đồng thuận từ các liên đoàn thành viên và AFF, thì kiến nghị Malaysia xem xét lại thể thức bốc thăm khó thay đổi. Bởi như Tổng thư ký AFF Ahmad Azzuddin thừa nhận, tổ chức này không thể can thiệp do SEA Games có đặc thù riêng, dành đặc quyền cho nước chủ nhà.

Quyết định cuối cùng về thể thức bốc thăm bóng đá SEA Games 29 sẽ được quyết định bởi Hội đồng Olympic, nơi tổ chức cuộc họp các đoàn tham dự giải dự kiến trong tháng 7 tới.

Tuy nhiên, ngay cả khi cả 10 đoàn thành viên Đông Nam Á còn lại phản đối thì chủ nhà Malaysia vẫn có quyền bảo lưu quyết định của mình, do điều lệ SEA Games trao "đặc quyền" này cho nước chủ nhà.

Tin cùng chuyên mục