ADN "vạch mặt" hành vi bậy bạ, ra tòa ông lão 80 tuổi vẫn nói bị oan

ANTD.VN - Cho rằng bị oan, ông lão 80 tuổi nói không hiếp dâm bé gái nhưng cấp tòa phúc thẩm khẳng định kháng cáo của bị cáo không có căn cứ.

Theo đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo, ngày 7-11, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử Trịnh Quang Thành (SN 1937, trú ở xã Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội) về tội “Hiếp dâm trẻ em”, theo trình tự phúc thẩm. Bị hại trong vụ án là cháu Dương Thùy T (SN 1999), trú cùng huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Diễn biến phiên tòa cùng bản án sơ thẩm cho thấy, Trịnh Quang Thành thường ra Bưu điện Cổ Bi trông nom cho người thân. Trong khi ấy, cháu Dương Thùy T cũng thường xuyên tới đây chơi và đọc sách, báo.

Trưa 30-7-2013, khi cháu T đang ở nhà thì nhận được điện thoại của Thành bảo bảo ra ngay Bưu điện Cổ Bi có việc. Khi cháu T tới nơi và gửi xe đạp ở một cửa hàng bên cạnh, Thành liền ra đóng cổng bưu điện lại.

Phiên tòa phúc thẩm xét xử Trịnh Quang Thành về tội "Hiếp dâm trẻ em"

Hôm đó, do trời mưa và bị lấm lem nên ngay khi có mặt tại Bưu điện Cổ Bi, cháu T phải ra nhà vệ sinh rửa chân tay. Quay vào phòng làm việc của bưu điện, bé gái này thấy trên người Thành không một mảnh vải che thân.

Còn chưa hiểu chuyện gì thì cháu T đã bị ông lão gần 80 tuổi kéo quần xuống chân, rồi đè ra sàn nhà làm bậy. Bị cháu bé ra sức chống cự, giãy giụa nên Thành bịt mồm bị hại và ra sức làm hại bé gái. Tuy nhiên, đối tượng vẫn không thể giao cấu với cháu T theo đúng ý muốn.

Đúng lúc đó thì chị Lê Thị Anh (SN 1974, người địa phương) được người bác họ của cháu T gọi điện nhờ sang ngay Bưu điện Cổ Bi để xem bé gái này và Thành có chuyện gì. Qua cửa kính của bưu điện, chị Anh nhìn thấy Thành và cháu T đều cởi trần.

Linh tính chuyện bậy bạ xảy ra, chị Anh liền tức tốc đập cửa và bảo Thành ra mở cửa. Cùng thời điểm, mẹ cháu T nghe được tin con gái bị làm hại nên cũng nhanh chóng có mặt tại Bưu điện Cổ Bi và mắng chửi Thành.

Đưa con gái về nhà hỏi han, song cháu T do sợ hãi nên không chịu kể rõ ràng việc bị ông lão gần 80 tuổi làm hại cho bố mẹ nghe. Mãi đến ngày 1-8-2015, khi được mẹ và người bác họ động viên thì cháu T mới chịu nói rõ hành vi đồi bại của Thành như nêu trên.

Sự việc sau đó được trình báo tới cơ quan công an. Biết tin gia đình bị hại làm to chuyện, Thành liền liên tục nhắn tin, gọi điện cho mẹ cháu T đặt vấn đề thương lượng, hòa giải để không bị xử lý trước pháp luật nhưng không kết quả.

Trước lần Thành cưỡng hiếp bé gái vào trưa 30-7-2013 thì theo lời khai của bị hại, một ngày cuối tháng 6-2013, cháu T cũng từng bị ông lão đồi bại cưỡng bức tại Bưu điện Cổ Bi khi đang học đánh máy vi tính tại đây và sau đó bị đe dọa không được tiết lộ chuyện bậy bạ.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng đã thu được xác tinh trùng người trên chiếc quần cháu T mặc vào thời bé gái này bị làm hại. Tiến hành giám định ADN, cơ quan tố tụng nhận thấy xác tinh trùng thu giữ trên chiếc quần của bị hại là của Trịnh Quang Thành.

Tại giai đoạn sơ thẩm, Thành thừa nhận ngày 27-7-2013, được sự đồng ý của cháu T, đối tượng đã giao cấu với bé gái này tại Bưu điện Cổ Bi. Còn vào ngày 30-7-2013, Thành đang nằm viện điều trị nên không thừa nhận hành vi mà VKSND huyện Gia lâm truy tố.

Dù vậy, sau nhiều ngày xét xử và nghị án kéo dài, ngày 20-7-2017, TAND huyện Gia Lâm vẫn quyết định tuyên phạt Trịnh Quang Thành 23 tháng 6 ngày tù (đúng bằng thời gian tạm giam) về tội “Hiếp dâm trẻ em”.

Cho rằng bị oan, bị cáo  đã kháng cáo bản án sơ thẩm lên TAND TP Hà Nội. Tại phiên tòa phúc thẩm, Thành tiếp tục cho rằng không hiếp dâm cháu T như cấp tòa sơ thẩm quy kết với lý do bị cáo bị người khác làm hại và kết luận giám định ADN không chính xác.

Trước việc bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội như các cơ quan tố tụng xác định và liên tục kêu oan, HĐXX phúc thẩm buộc phải lên tiếng: “Bị cáo có cần tòa công bố nội dung các tin nhắn, các cuộc điện thoại giữa bị cáo và cháu T không” thì Thành im lặng, rồi lảng tránh sang một vấn đề khác.

Sau cùng, xét kháng cáo kêu oan của bị cáo là không có căn cứ, trong khi bản án sơ thẩm của TAND huyện Gia Lâm đã xử lý đúng người, đúng tội và  đúng pháp luật nên HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội quyết định bác toàn bộ kháng cáo, đồng thời giữ nguyên các quyết định tại bản án sơ thẩm đối với Trịnh Quang Thành về tội “Hiếp dâm trẻ em”, theo Điều 112-BLHS.