8 điều chưa biết về cảm lạnh

  • 05/11/2013 07:16
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTĐ - Nghẹt mũi, hắt hơi, đó là dấu hiệu cảm lạnh thông thường mà bạn dễ nhận ra. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới nhất về bệnh cảm lạnh và những lời khuyên của chuyên gia y tế có thể gây bất ngờ về căn bệnh này.

8 điều chưa biết về cảm lạnh ảnh 1

48 giờ để lây nhiễm và gây bệnh 

Theo các chuyên gia phải mất khoảng 2 ngày cảm lạnh mới có thể xâm nhập vào màng tế bào và gây ra các triệu chứng. Điều này cũng khiến bạn nhầm lẫn giữa cảm lạnh thông thường và cúm. TS Ron Eccles, tại Đại học Cardiff ở Anh cho biết: “Virus cảm lạnh thường không gây sốt ở người lớn, nhưng đột ngột khởi phát, sốt và ho là những dự đoán chính xác của bệnh cúm”.

Dùng thuốc không hẳn đã tốt

Cách tốt nhất để trị cảm lạnh không phải là uống thuốc mà là vận động để ra mồ hôi. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Appalachian State, Mỹ đã nghiên cứu vai trò của tập thể dục trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại virus cảm lạnh và kết quả là: nếu bạn thực sự muốn tránh cảm lạnh trong mùa đông này, hãy tập thể dục. Bạn có thể đi bộ nhanh 30 phút mỗi tuần. Tập thể dục nhẹ nhàng là tốt nhất bởi nó di chuyển máu đi khắp cơ thể và cũng có thể di chuyển các tế bào miễn dịch chống lại nhiễm trùng.

Thức đêm dễ khụt khịt và hắt hơi

Nếu bạn ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm có nhiều gấp 3 lần khả năng bị cảm lạnh, các nhà nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon, Australia cho biết. Để có giấc ngủ ngon, các chuyên gia giấc ngủ khuyên nên tắt TV và đèn bởi chúng cản trở chu kỳ giấc ngủ của bạn.

Nước cam không hiệu quả với cảm lạnh

Khi bạn bắt đầu cảm thấy những dấu hiệu đầu tiên của cảm lạnh, bạn sẽ uống một cốc nước cam với hy vọng tăng cường hàm lượng vitamin C trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Úc và Đại học Helsinki cho biết đối với đa số người bị cảm lạnh, vitamin C không có tác dụng ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh.

Virus cảm lạnh có thể làm bạn béo

Trong nghiên cứu gần đây được đăng trên Tạp chí Pediatrics phát hiện ra những trẻ đã bị nhiễm adenovirus 36, một loại virus cảm lạnh thông thường có thể gây tăng cân quá mức. Tuy nhiên không phải tất cả các virus đều gây ra vấn đề cân nặng.

Đồ uống nóng không trị cảm lạnh

Khi bị cảm lạnh, bạn nghĩ uống trà nóng và canh nóng sẽ cảm thấy tốt hơn. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu được công bố trong số ra gần đây của tạp chí Rhinology, các nhà nghiên cứu ở Anh nói rằng nhấm nháp một thức uống nóng có thể khiến các triệu chứng cảm lạnh tồi tệ hơn như ho, hắt hơi, chảy nước mũi, đau họng và mệt mỏi. Biện pháp tốt nhất là bạn nên uống trà thảo dược với một lát chanh và một muỗng cà phê mật ong để làm dịu đau cổ họng.

Bạn có thể bị 200 lần cảm lạnh trong đời 

Theo ước tính, cho đến ngày sinh nhật lần thứ 75, bạn có thể đã trải qua 200 lần bị cảm. Trẻ em thường bị cảm lạnh từ 4-8 lần một năm. 

Cảm lạnh không phải là bệnh truyền nhiễm

Hầu hết mọi người nghĩ rằng bắt tay với một người bị bệnh cảm sẽ bị lây bệnh. Một nghiên cứu gần đây thấy rằng khi những người khỏe mạnh ở chung phòng với người bị cảm lạnh rất khó khăn để lây truyền bệnh từ người này sang người khác. Trong thực tế, virus cảm lạnh phải có các điều kiện lý tưởng mới có thể lây nhiễm. 

(Theo Women’sday)

Tin cùng chuyên mục