7 lần đưa gần 40 người xuất cảnh trái phép

ANTĐ - Ngày 12-10, CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã chuyển hồ sơ đến Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố Triệu Văn Minh (38 tuổi-ảnh), trú tại thôn Hợp Nhất, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội, về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

7 lần đưa gần 40 người xuất cảnh trái phép ảnh 1

Hoạt động phạm tội của Triệu Văn Minh bị cơ quan chức năng phát giác bắt nguồn từ… sự vắng mặt bí hiểm của một số người dân thuộc xã Cự Thắng, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ.

Có thời điểm tại xã, cùng lúc vài chục người đều vắng nhà. Điểm chung ở những người “mất tích” là đều đang ở độ tuổi lao động. Tổ chức nắm tình hình, cơ quan chức năng địa phương nhận thấy có dấu hiệu của đường dây tổ chức đưa người trốn ra nước ngoài. Một trong những đầu mối liên quan đến những người vắng mặt là người đàn ông tên Minh, ở Ba Vì, Hà Nội. 

Cùng thời điểm, CQĐT CATP Hà Nội cũng điều tra đường dây tổ chức đưa người khác trốn ra nước ngoài, liên quan đến Triệu Văn Minh, quê quán Đà Bắc, Hòa Bình, nhưng năm 1999 đã chuyển về sinh sống tại quê vợ ở xã Hợp Nhất, huyện Ba Vì. Thủ đoạn của Minh là hứa hẹn công việc nhàn hạ, có thu nhập cao, từ đó câu kết với đối tượng người nước ngoài để đưa người từ Việt Nam sang Trung Quốc làm thuê.

Triệu Văn Minh sau đó đã bị CATP Hà Nội bắt giữ. Vụ án tiếp đó được chuyển đến CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ điều tra theo thẩm quyền. 

Quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ: Khoảng tháng 5-2012, Minh chắp nối được với đối tượng tên là A Lẩu, rồi sang Trung Quốc làm thuê. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó, Minh về nước và rủ rê người dân sang Trung Quốc làm việc với mức lương cao. Từ tháng 2-2013 đến tháng 4-2014, Triệu Văn Minh đã 7 lần tổ chức người trốn ra nước ngoài, với tổng cộng gần 40 người. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Minh lẩn trốn ở Trung Quốc, đến đầu năm 2015 trở về nước thì bị phát hiện và bắt giữ.