6.000 quan chức Thái Lan liên quan tới bê bối lúa gạo thời bà Yingluck

ANTD.VN - Một danh sách có tên của 6.000 quan chức đã được trình lên Bộ Tư pháp Thái Lan vì họ bị nghi ngờ hành động sai trái dẫn tới thiệt hại 142 tỷ baht (4 tỷ USD) trong chương trình trợ giá gạo dưới thời cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.
6.000 quan chức Thái Lan liên quan tới bê bối lúa gạo thời bà Yingluck ảnh 1

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra 

Phát biểu tại Tòa nhà chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Paiboon Koomchaya cho biết, danh sách đến từ Văn phòng Thủ tướng, cũng như Bộ Nông nghiệp, Thương mại, Tài chính và Nội vụ.

Trong số 6.000 quan chức được nêu ra, có 2.000 người là cựu bộ trưởng và quan chức cấp điều hành, 4.000 người còn lại là quan chức cấp triển khai chính sách.

Theo ông Paiboon, giới chức sẽ điều tra để xác định trách nhiệm của những quan chức này trong vụ bê bối lúa gạo và sau đó quyết định xem mỗi cá nhân cần bồi thường bao nhiêu, nếu có tội. Ông cũng cho biết, Bộ Nội vụ Thái Lan đang lập danh sách các lãnh đạo doanh nghiệp liên quan tới vụ việc.

Chính quyền quân sự Thái Lan muốn một khoản bồi thường trị giá 178 tỷ baht (5 tỷ USD) cho những thất thoát của chương trình trợ giá gạo giai đoạn 2012-2014. Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã bị yêu cầu bồi thường 35,7 tỷ baht (1 tỷ USD) vì liên quan tới bê bối lúa gạo; nhưng bà tuyên bố sẽ đệ đơn lên tòa án yêu cầu hủy bỏ quyết định này.