50% mẫu rau tồn dư thuốc bảo vệ thực vật

ANTĐ - Là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất và kinh doanh rau quả ở quy mô nhỏ”, do Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn tổ chức sáng qua 19-12. 

Rau không an toàn đang là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe con người, là một trong những “thủ phạm” chính trong các vụ ngộ độc thực phẩm, các triệu chứng bệnh lạ trên người trong những năm gần đây.

Rau ở các chợ đầu mối tại Hà Nội hầu hết không được giám sát trong quá trình lưu thông, phân phối. Nguyên nhân do việc quản lý nguồn rau trồng nội địa, cũng như nhập khẩu qua các vùng biên giới đang gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài ra, thực trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất rau diễn ra rất nghiêm trọng. Một cuộc khảo sát gần đây tại 8 tỉnh cho thấy, có đến 51,24% mẫu rau phát hiện tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và kim loại nặng, 47% mẫu rau tồn dư vượt ngưỡng NO3, đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ ngộ độc tại nước ta thời gian qua.