5 dự án quốc phòng tốn tiền nhưng kém hiệu quả của quân đội Mỹ

  • 25/07/2016 07:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Với ngân sách quân sự lớn nhất thế giới, Mỹ không tiếc tiền đầu tư vào những dự án trị giá hàng tỉ USD, tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ đang chi tiêu một cách hiệu quả.

F-35 Joint Strike Fighter

5 dự án quốc phòng tốn tiền nhưng kém hiệu quả của quân đội Mỹ ảnh 1

Lầu Năm Góc phát triển F-35 với mục tiêu tạo ra một mẫu máy bay sử dụng cho mọi nhiệm vụ và được biên chế trong tất cả các binh chủng hiện có. Hiện nay, Mỹ đã chi 400 tỉ USD cho dự án này nhưng nó lại đang chậm hơn kế hoạch sử dụng ban đầu tới 5 năm do nhiều vấn đề kĩ thuật phức tạp. Với mục tiêu mua 2.400 chiếc trong vòng vài chục năm tới, Mỹ có thể chi tới 1.000 tỉ USD cho F-35.

Tàu sân bay lớp Gerald Ford

5 dự án quốc phòng tốn tiền nhưng kém hiệu quả của quân đội Mỹ ảnh 2

USS Gerald  Ford là chiếc tàu sân bay đầu tiên Mỹ thiết kế trong vòng 4 thập kỉ qua. Nếu tính cả chi phí nghiên cứu và chế tạo, chiếc tàu đầu tiên của lớp Gerald Ford có giá lên tới 17 tỉ USD.

Có kế hoạch đi vào hoạt động vào cuối năm nay, USS Gerald Ford có boong tàu rộng và chịu lực tốt hơn các tàu lớp Nimitz thế hệ cũ, ngoài ra, lò phản ứng hạt nhân của nó nhỏ nhưng lại mạnh hơn cũng yêu cầu ít thủy thủ vận hành hơn.

Tuy nhiên, theo một báo cáo mới từ  Cơ quan kiểm tra và đánh giá (DOTE) thuộc hải quân Mỹ, chiếc tàu này hiện chưa đạt được tiêu chuẩn về độ tin cậy đề ra nên chưa đủ khả năng tác chiến, điều có thể dẫn đến việc nó phải được tái thiết kế.

Tàu chiến cỡ nhỏ ven biển (Littoral Combat Ship)

5 dự án quốc phòng tốn tiền nhưng kém hiệu quả của quân đội Mỹ ảnh 3

Khi hải quân Mỹ không thể chọn được 1 trong 2 thiết kế cạnh tranh cho những nhiệm vụ tuần duyên, họ chọn luôn cả 2 loại đó là tàu lớp Freedom và lớp Independence. Ban đầu, Lầu Năm Góc muốn mua 55 chiếc nhưng giờ giảm xuống còn 32. Tuy nhiên, khả năng chiến đấu của LCS vẫn còn là điều đáng ngờ do nó đã thất bại trong rất nhiều cuộc thử nghiệm.

Radar chống tên lửa trên biển SBX

5 dự án quốc phòng tốn tiền nhưng kém hiệu quả của quân đội Mỹ ảnh 4

Radar SBX là một phần của một hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ, được bắt đầu chế tạo từ năm 1983. Theo cam kết của các nhà phát triển, tổ hợp SBX có khả năng phát hiện tên lửa của đối phương, theo dõi chúng và gửi dữ liệu về hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ. Quan trọng hơn cả, SBX có khả năng phân biệt tên lựa thật sự với các loại mồi nhử.

Trong quá trình thử nghiệm, Mỹ đã phát hiện ra rằng khu vực tầm nhìn của radar trị giá 1 tỉ USD này bị hạn chế đáng kể so với kế hoạch thiết kế ban đầu. Nó chỉ có thể theo dõi một khu vực hạn chế về không gian và không thể phân biệt được đầu đạn hạt nhân từ mục tiêu giả định; không phân biệt được tên lửa và mồi nhử.

Các dự án phi vũ khí

5 dự án quốc phòng tốn tiền nhưng kém hiệu quả của quân đội Mỹ ảnh 5

Đôi khi Lầu Năm Góc phí tiền vào những dự án không liên quan đến sản xuất vũ khí. Hàng loạt công trình quân sự của Mỹ tại Afghanistan giờ bị bỏ hoang như một trạm tiếp khí đốt 4 triệu USD, nhà kho 15 triệu USD. Mới nhất, chương trình huấn luyện lực lượng đối lập ôn hòa ở Syria trị giá 400 triệu USD cũng thất bại thảm hại khi Mỹ chỉ cho "ra lò" vài trăm chiến binh không hề thiện chiến.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục