4 ngư dân mất tích trên biển, nỗi đau tột cùng

ANTD.VN -Suốt 3 ngày qua, bà con hàng xóm tập trung đến ngôi nhà nhỏ của vợ chồng ông Phạm Văn Bảy, 47 tuổi và bà Nguyễn Thị Gái, 44 tuổi, ở thôn Phú Long, xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ chia sẻ nỗi đau đứa con trai Phạm Long, 19 tuổi, bị mất tích trên biển.

Bà Gái quằn quại trong đau thương khi những ngày qua bặt vô âm tín tin tức về con. “Hoàn cảnh gia đình nghèo khó, thằng Long phải bỏ học theo các chú trong xóm đi biển. Cách đây 2 tháng nó bắt đầu vào xã Phổ Thạnh đi tàu của ông Nguyễn Tình. Lần đầu đi phiên biển nó vất vả công việc, say sóng, tuy nhiên với tính chịu khó nó cố gắng vừa học nghề vừa làm. Trở về nó góm ghém đưa tôi 4 triệu đồng lo mua sắm vật dụng trong nhà. Vậy mà lần đó là lần cuối cùng tôi gặp con trai tôi” bà Gái nói trong nước mắt.

Thẫn thờ đi vào rồi lại đi ra, ông Phạm Văn Bảy như người mất hồn. Tối ngày 1/11 sau khi nghe người đi trên tàu cùng con trai gọi về, ông lo lắng và cũng hi vọng sẽ vớt được con trai mình. “Thức trắng cả đêm chờ tin con, rồi đến cả ngày hôm sau cũng không có tin vớt được thằng Long, tôi biết là không còn hi vọng gì. Vì gió, sóng lớn mà thằng Long còn nhỏ chưa rành về biển, sức đâu mà bơi suốt hàng giờ đồng hồ” lắc đầu ông Bảy nói.

Gia đình ông Nguyễn Đẹp đã lập bàn thờ con trai Nguyễn Văn Quá.

Cách đó không xa là gia đình của ông Nguyễn Đẹp, 64 tuổi và vợ Trịnh Thị Xuân, ở thôn Diên Khánh, xã Phổ Khánh chìm trong tang thương. Đứa con trai Nguyễn Văn Qúa, 23 tuổi, là người trụ cột trong gia đình cũng bị mất tích trong đợt áp thấp nhiệt đới vừa qua cùng với ngư dân trẻ Phạm Long. Ông Đẹp cho biết, mấy năm trước Nguyễn Văn Quá đi biển ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Sau khi lục đục chuyện vợ con, Quá trở về quê sống với cha mẹ. “Quá cũng theo các anh ở xóm vào Phổ Thạnh đi theo tàu đánh giã cào. Thằng Quá cũng rành về biển, bơi cũng giỏi mà không hiểu sao lại bị sóng vỗ rơi xuống biển nhưng mọi người lại cứu không được” ông Đẹp cho biết. 

Theo ông Nguyễn Tình, 51 tuổi, ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ là chủ tàu QNg 94470 kể lại. Tàu của ông đánh cặp giã cào với một tàu của người bạn cùng xã Phổ Thạnh. Chiều tối ngày 1-11, tàu cá QNg 94470 TS đánh tại vùng biển tỉnh Quảng Nam. Lúc này gió cấp 6 đến cấp 7, biển động mạnh, trong lúc các ngư dân tập trung thu lưới, sóng lớn vỗ tung tàu. 5 ngư dân trên tàu của anh Tình rơi xuống biển. Có 2 ngư dân được cứu vớt, riêng 3 ngư dân còn lại gồm Phạm Long, Nguyễn Văn Quá và Nguyễn Minh Tú, 23 tuổi, ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ bị mất tích. Suốt 3 ngày qua, một số tàu cá cùng lực lượng cứu hộ đến khu vực trên tìm nhưng không thấy 3 nạn nhân còn lại.

Theo anh Nguyễn Văn Tuấn, một ngư dân đi biển lâu năm ở xã Phổ Khánh cho biết: “Với sóng, gió lớn cấp 7 như thế mà tàu vẫn không vào khu vực an toàn tránh gió lại bất cẩn ngồi trên tàu kéo lưới là rất nguy hiểm. Sóng sẽ đánh các ngư dân rơi xuống biển”.

Theo UBND xã Phổ Thạnh cho biết, trước đó cũng do thời tiết xấu, biển động, ngư dân Lê Xuân Thiều (27 tuổi, ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ) là thuyền viên tàu cá QNg 94965 TS của ông Nguyễn Tản ở cùng xã Phổ Thạnh bị rơi xuống biển mất tích tại vùng biển Đà Nẵng.

Biển vẫn chưa lặng. Còn những người mẹ, người vợ ở làng chài nghèo xã Phổ Khánh, Phổ Thạnh vẫn quằn quại, đau đớn, hi vọng manh manh ngóng tin con trẻ từ giữa biển cả.