4 câu nói "sốc" nên tránh khi vợ chồng đang tranh cãi

  • 26/06/2013 20:34
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTĐ - Tranh cãi là điều gần như không thể tránh khỏi của các cặp vợ chồng; và trên thực tế thì đôi khi nó hoàn toàn lành mạnh. 

Tuy nhiên, có những điều mà bạn tuyệt đối không nên nói khi đang “khẩu chiến” với chồng/vợ của mình.

4 câu nói "sốc" nên tránh khi vợ chồng đang tranh cãi ảnh 1
Ảnh minh họa

1. Anh/em không hề nói thế

Khi một cặp vợ chồng bắt đầu tranh cãi về những gì họ đã làm hoặc đã không làm thì điều đó cho thấy họ đang trượt khỏi mục tiêu ban đầu là tìm ra hướng để giải quyết vấn đề cụ thể nào đó. “Tôi thường hỏi các cặp vợ chồng rằng: ‘Có gì khác biệt giữa việc anh/chị đã hoặc đã không nói điều đó? Liệu nó có giúp giải quyết những vấn đề mà vợ chồng anh/chị đang tranh cãi?’”- Aaron Anderson, chuyên gia tư vấn hôn nhân và gia đình (Mỹ) chia sẻ. “Và hầu hết mọi người đều trả lời ‘không’”. Chính vì thế, hãy ngừng tranh cãi về việc ai đã nói gì và tập trung vào vấn đề thực sự cần giải quyết.

2. Anh/Em là….

Gọi người khác là gì đó không bao giờ giúp giải quyết vấn đề cần thiết. Điều đó chỉ làm mọi việc thêm căng thẳng và khiến cả hai mất tập trung vào vấn đề thật sự cả hai đang cố gắng giải quyết. Hơn thế nữa, nó còn tạo ra những vấn đề mới. Giờ đây, ngoài việc chính là cố gắng giải quyết vấn đề cốt lõi đã tạo ra cuộc tranh cãi hiện thời thì bạn lại phải làm thêm một việc nữa là xin lỗi vì đã gọi “đối phương” là này nọ.

3. Cũng giống như lần trước anh/em đã….

Gợi ra những vấn đề chưa được giải quyết trong quá khứ chỉ có “tác dụng” duy nhất là thêm dầu vào lửa. Nó cũng khiến bạn bị cuốn xa khỏi vấn đề của thực tại. Thay vì tranh luận và bàn bạc về vấn đề của hiện tại thì bạn lại kết thúc bằng cách nói về bao nhiêu vấn đề tồn đọng của cả một thời gian dài về trước. Và trước khi bạn nhận thức được vấn đề thì bạn đã nói điều gì đó hoàn toàn không dính dáng gì đến hiện tại, không dính dáng gì đến chủ đề gây ra cuộc tranh luận hiện thời. Và bạn thậm chí còn không thể hiểu nổi tại sao mình lại đang nói về vấn đề đó. Ngoài ra, làm như thế là bạn đang tự mình khơi lại bao chuyện không hay của quá khứ lẽ ra đã phải lãng quên. Chính vì thế, hãy tập trung vào chủ đề tranh cãi hiện tại và để quá khứ ngủ yên.

4. Nếu anh/em không quá ngu ngốc đến thế….

Trong một cuộc tranh luận thì xúc phạm “đối phương” là điều tệ nhất mà bạn có thể làm. Thay vì cố gắng hợp tác và giải quyết vấn đề, xúc phạm nhau sẽ chia rẽ hai vợ chồng và đẩy mỗi người ra một đầu chiến tuyến. Những lời xúc phạm cũng là một cách gây tổn thương cho người khác một cách cố ý. Tuy nhiên, làm tổn thương chính bạn đời của mình thì chỉ khiến cho vấn đề khó giải quyết hơn và thậm chí là gây nhiều mất mát hơn mà thôi. Và lúc đó, thay vì chỉ cố gắng giải quyết vấn đề đang tranh cãi thì bạn lại phải xử lý thêm vấn đề là đã xúc phạm bạn đời.

Đây là 4 câu nói phổ biến nhất mà các cặp vợ chồng thường sử dụng khi tranh luận và cũng chính là những câu nói nguy hiểm nhất. Hãy đưa ra quy định giữa hai vợ chồng rằng hai bạn sẽ không nói những điều như thế mỗi khi tranh cãi; và bạn sẽ ngạc nhiên trước “kết quả” các cuộc tranh cãi của mình trong tương lai. 

Theo Family

Tin cùng chuyên mục