16 năm tù cho cán bộ ngân hàng trốn nợ

ANTĐ - Lợi dụng là một cán bộ ngân hàng, Phạm Đức Ngọc (1971, trú ở số 614, phố Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã vay mượn tiền của nhiều người, rồi bỏ trốn.

Phạm Đức Ngọc tại tòa

Tài liệu truy tố thể hiện, ngày 1-4-2004, Phạm Đức Ngọc được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Thăng Long nhận vào làm nhân viên tín dụng. Tháng 12-2007, Ngọc được lãnh đạo chi nhánh ngân hàng này “cất nhắc” lên chức Phó giám đốc Phòng giao dịch số 1, trực thuộc Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Định Công.

Cũng kể từ ngày có chút “hàm phẩm”, đối tượng bắt đầu vay mượn tiền bạc của nhiều người, rồi quỵt nợ. Cụ thể, từ tháng 5-2007 đến tháng 6-2010, Ngọc đã 3 lần vay tiền của chị N.T.H. (trú ở quận Thanh Xuân) tổng cộng 1,7 tỷ đồng. Do có ý định “xù nợ” nên nguyên Phó giám đốc Phòng giao dịch số 1 đã “ẵm” của chị H. 400 triệu đồng trước khi bỏ trốn. Nạn nhân thứ 2 của Ngọc là anh P.X.T., cũng trú tại quận Thanh Xuân. Lần Ngọc vay mượn anh T. gần đây nhất là ngày 28-4-2008 với số tiền 200 triệu đồng. Cùng với 2 lần trước, tổng số tiền Ngọc đã vay mượn của nạn nhân thứ 2 này là 670 triệu đồng. Tương tự, chị N.T.K.O. (ở phường Khương Đình) cũng đã “trót” cho đối tượng vay 556 triệu đồng và không biết đến bao giờ mới lấy lại được tài sản… Tính đến thời điểm bỏ trốn (tháng 8-2008), tổng số tiền Ngọc vay, rồi chiếm đoạt của các nạn nhân là 1,626 tỷ đồng.

Từ đơn tố cáo của các bị hại và kết quả điều tra, VKSND TP Hà Nội đã cáo buộc Phạm Đức Ngọc phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 140-BLHS. Tại phiên tòa sơ thẩm hôm qua (21-9), Phạm Đức Ngọc đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Với nhận định, VKS truy tố bị cáo về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là hoàn toàn có căn cứ, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Phạm Đức Ngọc 16 năm tù giam.