15 phút chạy đua với tử thần, cứu người đàn ông đuối nước tại hồ Thiền Quang

  • 22/10/2021 09:14
  • 0 bình luận
  • M.H
  • In bài
ANTD.VN -  “Khi tiếp cận được nạn nhân đang chấp chới dưới vùng nước lạnh, gần như cơ thể đã hóa đã, nặng trĩu. Nhưng chỉ cần một sơ sẩy, để nạn nhân với, bám tay trúng cổ, thì nguy cơ mình cũng sẽ gặp nạn…”, Đại úy Nguyễn Văn Cường – chiến sỹ tổ Cảnh sát trật tự Công an phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, nhớ lại.

Giữa phiên tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn vắt từ cuối giờ sáng sang đầu giờ chiều 15-10, Đại úy Nguyễn Văn Cường linh tính bất thường về tin báo được đồng đội trao đổi nhanh qua bộ đàm: “Hồ Thiền Quang, khu vực gần ngã ba Quang Trung – Trần Nhân Tông có người đuối nước”. Bất thường là bởi, thời tiết lúc đó mưa rét, hồ Thiền Quang ít người ra vãn cảnh, vậy sao lại có người đuối nước? Hay nạn nhân nghĩ quẩn, làm điều dại dột? Chưa kể thời tiết như thế, trên bờ còn lạnh nữa là rơi xuống nước…

15 phút chạy đua với tử thần, cứu người đàn ông đuối nước tại hồ Thiền Quang ảnh 1

Nạn nhân đưa lên bờ trong tình trạng đáng lo ngại...

Hàng loạt câu hỏi đặt ra, cùng với phương án giải cứu nhanh chóng hình thành, ngay trong quá trình người chiến sỹ Công an trẻ tuổi di chuyển đến khu vực tin báo có người đuối nước. Trong màn mưa mỏng, Đại úy Cường trông thấy rõ bóng người trồi sụt dưới vùng nước lạnh, cách bờ hơn 10 mét. Kè hồ trơn dốc, gió to, nước đẩy ra ngoài…đó là những nguyên nhân khiến nạn nhân bị đẩy ra xa bờ, và dấu hiệu ngày càng xa hơn. Một chiếc xe máy cũ dựng trên bờ, cho thấy nạn nhân chủ ý ra khu vực hồ, nhưng vì sao lại đang ở dưới nước? Trả lời được câu hỏi này sẽ vô cùng quan trọng, bởi việc cứu hộ sẽ chỉ khả quan trong trường hợp nạn nhân…vẫn muốn sống!

15 phút chạy đua với tử thần, cứu người đàn ông đuối nước tại hồ Thiền Quang ảnh 2

Và sau đó, đã tìm đến CAP Nguyễn Du, gặp 1 trong 2 ân nhân đầu tiên cứu mạng mình

Nhưng đó là câu chuyện về sau này ngồi lại, Đại úy Cường mới nhận ra và phân tích. Còn lúc ấy, phải cứu bằng được người đang chấp chới trong vùng nước lạnh, là quyết tâm, suy nghĩ của người chiến sỹ trẻ. Bờ hồ lúc này có thêm 1 thanh niên, cũng chung quyết tâm với Đại úy Cường. Giá mà có được chiếc áo phao hoặc cái phao, nhưng xa quá, tận phố Yết Kiêu, mà tính cả thời gian đi và quay lại, có khi nạn nhân đã nguy rồi. Đại úy Cường chợt nhớ ở góc hồ, phía giáp ngã tư Nguyễn Du – Trần Bình Trọng, thường có 1 chiếc thuyền của nhân viên vệ sinh thu dọn rác trên hồ.

Hội ý nhanh, rồi…chạy bộ. Đại úy Cường và nam thanh niên tên là Hội lao vút trong màn mưa rét. Chiếc thuyền đây rồi. Sợi dây thừng neo với bờ dễ dàng được cởi. Nhưng còn mái chèo, oái ăm thay, lại bị xích. Không còn nhiều thời gian để nghĩ. Nam thanh niên tên Hội vơ đại chiếc xẻng nhựa, còn Đại úy Cường đã lên thuyền từ lúc nào. Người dùng xẻng, người dùng tay, hai “mái chèo” bất đắc dĩ vẫn giúp chiếc thuyền tiếp cận vị trí nạn nhân lúc này đang sắp chìm.

“Anh cố giữ thăng bằng nhé”, Đại úy Cường trao đổi nhanh, rồi nhoài xuống, túm hai bên nách người đàn ông trung tuổi lúc ấy đã gần như bất tỉnh. “Dáng vóc nhỏ, nhưng lúc ấy lại rất nặng, đúng hiện tượng người đuối nước. Thao tác mà không chuẩn, linh hoạt, hoặc lật thuyền, hoặc mình sẽ bị người đuối nước kéo lại”, Đại úy Cường kể.

Sau vài lần vòng xoay chiếc thuyền để lựa được vị trí hợp lý nhất, cuối cùng, chiến sỹ Công an phường Nguyễn Du cùng nam thanh niên tốt bụng đã đưa được người đuối nước lên thuyền. Người cởi áo khoác, rồi khoác thêm cả áo mưa, dùng tay xoa nóng phần ngực nạn nhân; người tất tả trèo thuyền vào bờ. Cũng là lúc lực lượng cứu nạn, cứu hộ chuyên nghiệp huy động kịp thời. Nạn nhân được sơ cứu, và chuyển vào bệnh viện vẫn trong tình trạng…bất tỉnh. Nhưng trước đó, ngụm nước lớn đã được nạn nhân tự ộc ra!

Cái kết có hậu đã đến trong ngày mưa rét 15-10 ấy! Cấp cứu 1 ngày, hôm sau, người đàn ông dưới hồ Thiền Quang đã tỉnh lại. Trước đó, gia đình đã biết tin, tìm đến Công an phường Nguyễn Du, rồi đến bệnh viện, theo hướng dẫn của lực lượng chức năng. Khỏe hơn chút sau khi được về nhà, việc đầu tiên, người đàn ông ấy tìm đến Công an phường Nguyễn Du, xin gặp ân nhân.

Một lá thư cảm ơn được viết, gửi tận tay các chiến sỹ Công an, với sự tri ân tận đáy lòng. Người viết thư là ông Hoàng Mạnh Luân, 59 tuổi, nhà ở huyện Đông Anh, Hà Nội!

Tin cùng chuyên mục