15 câu nói đáng nhớ nhất của ngài Nelson Mandela

  • 06/12/2013 22:58
  • 0 bình luận
  • Thu Việt
  • In bài
ANTĐ - Cựu Tổng thống Nam Phi, Nelson Mandela, đã từ trần, song những điều vĩ đại ông đã làm trong suốt cuộc đời mình vẫn còn có tầm ảnh hưởng sâu sắc tới toàn nhân loại.

1. “Khó khăn gian khổ sẽ quật ngã một số người, nhưng cũng sẽ làm nên những con người khác. Không búa rìu nào đủ sắc để có thể làm tổn thương tâm hồn của một người tù nhân luôn nỗ lực cố gắng, luôn được trang bị vũ khí là hy vọng, và người đó sẽ đứng lên, dù là giây phút cuối cùng.”

2. “Mọi việc dường như là bất khả thi, cho đến khi nó được hoàn thành.”

3. “Nếu tôi được quay ngược thời gian, tôi vẫn sẽ làm những việc như vậy. Bất kỳ người đàn ông nào cũng sẽ làm như vậy, nếu như họ dám tự gọi mình là đàn ông.”

4. “Tôi thích những người bạn có tư tưởng độc lập, bởi họ thường khiến bạn nhìn ra những vấn đề từ mọi khía cạnh.”

15 câu nói đáng nhớ nhất của ngài Nelson Mandela ảnh 1
Ông Nelson Mandela trở thành Tổng thống da màu đầu tiên của Nam Phi vào năm 1994, sau gần 3 thập kỷ đấu tranh chống lại chủ nghĩa A-pác-thai. Ảnh: AFP/ Getty Images


5. “Những nhà lãnh đạo thực sự phải sẵn sàng hy sinh tất cả vì sự tự do của dân tộc mình.”

6. “Giáo dục là vũ khi mạnh nhất bạn có thể sử dụng để thay đổi thế giới.”

7. “Bất kỳ ai cũng có thể đứng lên từ hoàn cảnh của mình để chạm tới thành công, nếu họ tận tâm và thiết tha với điều mà họ làm”.

8. “Tôi đã học được rằng dũng cảm không phải là không hề sợ hãi, mà là sự chiến thắng nó.  Người dũng cảm không phải là người không cảm thấy sợ, mà là người có thể vượt qua nỗi sợ đó.”

15 câu nói đáng nhớ nhất của ngài Nelson Mandela ảnh 2
Ông Mandela nhập viện từ ngày 8/6 do nhiễm trùng phổi và suy thận. 20h50 ngày 5/12 theo giờ địa phương, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma xúc động báo tin trước toàn thể dân chúng, ông Nelson Mandela đã qua đời ở tuổi 95. Ảnh: AFP


9. “Tự do không chỉ đơn thuần là gỡ bỏ xiềng xích của mình, mà còn là sống với sự tôn trọng và đề cao tự do của những người khác.”

10. “Giữ niềm phẫn uất trong mình cũng giống như tự uống thuốc độc rồi hy vọng rằng việc đó sẽ giết chết kẻ thù của mình.”

11. “Lãnh đạo từ phía sau – và để những người khác tin rằng họ đang ở phía trước.”

12. “Đừng phán xét tôi qua thành công của tôi, mà hãy phán xét bằng số lần tôi gục ngã và đứng dậy trở lại.”

15 câu nói đáng nhớ nhất của ngài Nelson Mandela ảnh 3
Sự ra đi của vị anh hùng Nelson Mandela để lại niềm tiếc thương sâu sắc cho nhân dân Nam Phi cũng như người dân yêu chuộng hoà bình trên khắp thế giới. Ảnh: Reuters


13.  Tôi căm ghét nhất là phân biệt chủng tộc và tất cả những hình thức phân biệt chủng tộc. Tôi đã chiến đấu chống lại điều đó cả cuộc đời, tôi đang chiến đấu trong hiện tại, và tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho tới những ngày cuối cùng của đời mình.”

14. Một cái đầu tốt và một trái tim tốt luôn là một sự kết hợp có sức mạnh to lớn.

15. Sự quan tâm dành cho những người xung quanh, trong cuộc sống của mỗi cá nhân và cả cộng đồng, sẽ giúp thế giới này trở nên tốt đẹp hơn, như chúng ta luôn hằng ao ước.

Theo USA Today

Tin cùng chuyên mục