Mùa “no biển”

ANTĐ - Nhịp sinh hoạt ở cảng cá Sa Huỳnh báo hiệu một cuộc sống ấm no sau những ngày ra khơi vất vả.

Cảng cá Sa Huỳnh, Đức Phổ, Quãng Ngãi là nơi hội tụ của những tàu cá ngừ đại dương. Vào dịp từ khoảng tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, tàu cập cảng cá Sa Huỳnh thường mang về cá ngừ đặc sản.

Ngư dân Đức Phổ hiểu biển như hiểu chính lòng mình và họ nhìn luồng nước có thể đoán luồng cá lớn. Tuy nhiên, sự đỏng đảnh của con nước đại dương mùa câu, không phải chuyến ra khơi nào cũng trúng quả như đợt ra khơi trong mùa đánh bắt vừa qua. Chính vì vậy, những đợt được mùa như thế ngư dân Sa Huỳnh thường gọi cái tên rất lạ: "Mùa no biển”, theo tiếng địa phương tức là mùa biển nhiều cá.

Nhịp sống "Mùa no biển" tại cảng cá Sa Huỳnh:

Cá ngừ cập cảng Sa Huỳnh, Đức Phổ, Quảng Ngãi

Cá ngừ cập cảng Sa Huỳnh rồi xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới

Một ngư dân với khúc cá ngừ vừa được cắt ra mang về làm quà cho gia đình sau chuyến đi biển

Thương lái thường được ngư dân hẹn ngày cập bến, có mặt đúng lúc
để nhận cá ngừ mang đi xuất khẩu, chế biến.

Cá ngừ mà ngư dân đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa thường rất lớn, khoảng 50-100 kg/1 con

Mỗi chuyến ra khơi khoảng 1 tháng nếu trúng luồng cá thì khi cập bến
mỗi người cũng được khoảng 15 triệu đồng

Cá ngừ được bảo quản rất cận thận để tránh bị ảnh hưởng đến chất lượng

Ngư dân Sa Huỳnh có truyền thống lâu đời đánh bắt cá ngừ khu vực ngư trường Hoàng Sa

Mấy năm nay, ngư dân Sa Huỳnh khấm khá nhờ trúng mùa cá ngừ

Thịt cá ngừ thường đỏ tươi rất đặc trưng

Làm cá sạch để xuất bến 

Cá ngừ đại dương là mặt hàng xuất khẩu có giá trị kinh tế lớn.

Cảng cá Sa Huỳnh là nơi tạo việc làm cho nhiều người dân lao động không có điều kiện ra khơi

Những ngư dân chia cá ngừ về làm quà cho gia đình mỗi khi cập bến

Năm nay cá ngừ đại dương đang là mặt hàng thủy sản xuất khẩu mạnh,
nên thương lái các nơi về lùng mua rất đông