Mua xe trả góp - tưởng rẻ hóa đắt

Chủ nhật 21/04/2013 06:46

ANTĐ - Trong thời buổi kinh tế khó khăn, mua hàng trả góp là phương án thanh toán linh hoạt được nhiều người lựa chọn. Khách hàng không phải thế chấp tài sản, chứng minh thu nhập, công chứng giấy tờ mà vẫn nhận được sự hỗ trợ tốt nhất để có thể mua sắm được các mặt hàng như mong muốn. Thế nhưng, tiện lợi bao nhiêu khi được sở hữu vật dụng mình đang cần một cách nhanh chóng, thì nhiều khách mua trả góp cũng sững sờ bấy nhiêu khi thấy mình trả mãi mà chưa hết số tiền nợ trả góp.Lãi suất “cắt cổ”!

Theo một nhân viên tư vấn đại lý xe Honda ở Cầu Giấy, khách mua có thể trả tối đa 70% giá trị xe, nhưng nhiều người chọn 30%, vì những người mua trả góp thường có thu nhập trung bình. Thời hạn trả góp 1 chiếc xe có thể 6 tháng, 12 tháng hoặc 24 tháng. Hiện các nhà cung cấp dịch vụ hầu hết đều áp dụng mức trả trước tối thiểu 30% giá trị xe và thời hạn vay 6-24 tháng. Mỗi công ty tài chính lại có đối tượng phục vụ riêng.

Tuy nhiên, theo nhiều người đã từng là khách hàng của dịch vụ mua xe trả góp, hình thức này “tưởng rẻ mà hóa đắt”. Lãi suất mua trả góp phổ biến từ 1,41- 1,91%/tháng, tương đương gần 17% và 23%/năm. Còn có thời điểm, lãi suất xe trả góp vượt 2,4% một tháng, tương đương gần 30%/năm. Điều đó khiến người ta hiểu được tại sao dịch vụ cho vay mua xe trả góp của các ngân hàng thương mại và các công ty tài chính đang “ăn nên làm ra” - chính là nhờ cho vay với lãi suất… khủng từ 30%/năm trở lên này. 

Tại đại lý Honda trên, khi chúng tôi nói có nhu cầu mua chiếc xe Honda Air Blade trả góp thì được nhân viên tư vấn nhiệt tình hướng dẫn các thủ tục, giá bán xe 37,5 triệu đồng, khách hàng được vay 70% giá trị xe (25,9 triệu đồng), lãi suất 3,5%/tháng (42%/năm). Nếu trả góp 9 tháng, mỗi tháng trả 3,767 triệu đồng (tổng số tiền phải trả 33,903 triệu đồng), còn trả góp 12 tháng, mỗi tháng trả 3,047 triệu đồng nên tổng số tiền phải trả là 36,564 triệu đồng. Cộng thêm hơn 15 triệu đồng (30% giá trị xe) trả lúc đầu, giá bán mỗi chiếc xe là hơn 50 triệu đồng. Trong số này, có khoảng 41 triệu đồng tiền xe, số còn lại là lãi phải trả. 

Với phương thức tính lãi “gộp”, cộng với phí quản lý tín dụng 5% và phí bảo hiểm tín dụng 5% tổng số tiền vay, khách hàng phải trả lãi và các khoản phí gần 50%/năm. Lý do các tổ chức tín dụng đưa ra cho việc áp dụng lãi suất cao vì đây là hình thức vay tín chấp.

Mua “cục tức” cho mình

Hiện trên thị trường có 2 phương thức trả nợ phổ biến là tính theo dư nợ ban đầu và tính theo dư nợ giảm dần. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng, một số tổ chức tài chính đã liên kết cùng cửa hàng, đại lý áp dụng cho mua hàng trả góp ghi cả hai loại lãi suất trong cùng một hợp đồng. Nếu chỉ trả gốc và lãi hàng tháng sẽ không có vấn đề gì nhưng với khách hàng kết thúc sớm hợp đồng sẽ chịu thiệt hại không nhỏ.

Đa phần khách hàng mua trả góp thường chỉ quan tâm số tiền phải trả ban đầu là bao nhiêu và số tiền phải góp hằng tháng là bao nhiêu, không mấy người tính được chi phí tổng thể, và nhất là chẳng mấy ai hỏi nhân viên tư vấn cụ thể về các khoản phạt nếu khách hàng trả chậm so với kỳ trả nợ mỗi tháng hay trả trước kỳ hạn thỏa thuận. Và cuối cùng thì khách hàng đã phải mua một “cục tức” - sự bất lợi không thể chịu nổi. Đó là khi có tiền, khách hàng muốn trả hết một đợt cũng không được. Một khách mua một chiếc xe Honda Dream II, trả góp hàng tháng đến khi còn 5 triệu đồng định mang trả nốt, thì cửa hàng nhất định không nhận mà yêu cầu khách trả đúng như cam kết trên hợp đồng là gần 1 triệu đồng/tháng, còn nếu muốn thanh toán “một cục” thì phải chịu phí, chẳng khác gì vay vốn ngân hàng mà trả trước thời hạn. 

Đó cũng là trường hợp chị H. ở phố Lý Nam Đế mua trả góp một chiếc xe Yamaha Nouvo giá 37 triệu đồng. Chị H kể: "Tôi trả trước 18 triệu đồng, số còn lại thanh toán theo phương thức trả góp mỗi tháng 1,492 triệu đồng. Tuy nhiên, sau 7 tháng, khi đã thanh toán được 10,444 triệu đồng, tôi muốn trả hết nợ để lấy giấy tờ xe thì hóa ra số nợ của tôi cơ bản chưa giảm đi bao nhiêu so với ban đầu, với 19,3 triệu đồng”. Với  thắc mắc của mình, chị H. được nhân viên công ty cho vay tài chính trả nợ góp cho hay, nợ gốc vẫn còn cao là do lãi suất khoản nợ là 4,82%/tháng, tức là khoảng 58% mỗi năm. Tính ra, nếu góp đủ số tiền đến cuối kỳ thì chị H. phải trả khoảng 35 triệu đồng. Vì thế chị quyết định chấp nhận trả phạt, chấm dứt hợp đồng trước kỳ hạn, coi như khoản tiền mất đi là học phí cho kinh nghiệm thị trường của mình, dẫu trong lòng mãi chưa thôi ấm ức. 

Hiện nay, mua hàng trả góp đã mở rộng sang cả các sản phẩm điện máy, ôtô... Bên cạnh hình thức áp dụng lãi suất cao, nhiều cửa hàng đã kích cầu người dùng bằng bảng lãi suất 0% khi mua trả góp. Thực tế, cũng có những chương trình hỗ trợ đặc biệt từ cửa hàng, còn hầu hết các sản phẩm trong chương trình trả góp đều có giá đắt hơn 10%-20% so với giá trị gốc. Ví dụ, giá chiếc iPhone 4S phiên bản 16GB là 16 triệu đồng. Trong khi mua trả góp, lãi suất 0% thì giá niêm yết lại đến 20 triệu đồng.

Bởi thế, trước khi mua hàng trả góp, người mua cần tính toán thật kỹ số tiền chênh lệch, lãi suất trả góp; và khi làm hợp đồng phải yêu cầu ghi rõ mức lãi suất, cơ sở tính, không nên ký hợp đồng nếu chưa rõ. Mua trả góp với lãi suất nào cũng là một hình thức vay tiền để tiêu dùng nên có những tính toán cẩn trọng để không gặp rủi ro về tài chính khi sẽ phải trả lãi suất cho khoản tiền vay đó và cả phí dịch vụ mua hàng trả góp.

Gia Thái

Bình luận

Sắp xếp theo:

trinhdong - 25/02/2014 09:23

Bài viết hay, cần có nhiều bài viết như này để người tiêu dùng tham khảo hiểu rõ hơn về các chiêu lừa của người bán, trước khi quyết định mua, để tránh thiệt hại về tài chính và mua "cục tức" vào người như lời của tác giả.

Ken bim - 11/01/2014 09:39

mình cũng tính đang mua con xe yamaha mà nghe các bạn nói thế có lẽ cần suy nghĩ

Nguyên QUang khởi - 21/12/2013 18:52

nếu các bạn có ý định mua xe tra gop thì fai doc rõ hợp đồng.
tính ra lãi xuất 1 năm xem bao nhiêu % rồi nếu muốn kết thúc hợp đồng sớm có dc không :))
- vấn đề ơ đây là phải tìm được ngân hàng có lãi xuất thấp
đừng nghỉ ngân hàng nào cũng giống cái nào nhé bạn có cái có 1.3%/ tháng có cái 1.69%/ Tháng có cái 2.4% / tháng
- chúc các thánh mua dc xe như mình mong muốn nhé

vi - 22/11/2013 09:02

- Hiện tại các đại lý bán xe đều lách luật.Mình mua xe trên thực tế sẽ chênh lệch so với hóa đơn chừng 3-4 triệu. Vậy số tiền này đi đâu? mà sự thật rõ ràng như thế sao cơ qua nhà nước không thấy can thiệp. Mình nhớ có 1 lần được phản ánh trên ti Vi về việc này. Nhưng sau đó thì lại đâu vào đó. họ vẫn làm bình thường. CHỉ khổ dân và người tiêu dùng

tuan - 22/08/2013 10:25

có lẽ thôi mua xe thôi

nguyễn văn toàn - 31/07/2013 17:13

nghe các bác nói thế làm em nhụt trí mua xe trả góp quá

Thanh - 23/06/2013 14:12

mình cũng đang muốn mua xe máy tầm 30 tr trả góp, nhưng ko biết phuong thức tính như thế nào?
mờ mịt quá, tại sao ở Việt nam mua xe trả góp lãi suất cao quá trời vậy nhỉ

NgaPham - 16/05/2013 13:06

Hic. Em tính mua xe trả góp mà nghe các A/C cmt em thấy đắn đo k biết nên mua hay không đây ạ?

Nguyễn Thị Thu Huyền - 10/05/2013 20:34

Mình vừa mua xe Air Blade. Bọn lừa đảo. Lúc người ta mua xe thì không nói rõ là mua qua công ty tài chính, mình chỉ biết là mua của cửa hàng. Giá xe có 36,8 triệu, mà lúc nó viết hóa đơn, nó viết giảm đi, rồi lại bắt mình trả tiền chênh lệch hóa đơn. Mình trả ban đầu 20 triệu, thì nó lại làm có 14 triệu, để khoản nợ lại cho nó nhiều để tính lãi. Bọn lừa đảo

hientd - 02/05/2013 13:51

Buôn gian bán lận,cho vay thì phải có lãi, trước khi vay thì cũng nên tìm hiểu kỹ, tiền của ngân hàng ngoài mấy bác nhà nước thì cũng toàn tiền của cá nhân thôi mà.